การบริหารจัดการการฝึกซ้อมของนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทยของ สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย - เจนจิรา ศรีสะอาด; ปิยะสกุลเกียรติ อรพิน; รังสรรค์ ประเสริฐศรี; ญาณธโร พระปลัดสุระ; ลัดดาวัลย์ คงดวงดี (วารสารมหาจุฬาคชสาร, 2022)
การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการบริหารจัดการ การฝึกซ้อมของนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทยของสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลในนักกีฬาและผู้ฝึกสอนกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 30 จำนวนทั้งสิ้น 31 คน ประเมินด้วยแบบสอบรายงานตนเอง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา สถิติการทดสอบค่าที่เป็นอิสระต่อกัน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการวิจัย พบว่า การบริหารจัดการการฝึกซ้อมของนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทยของสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก ( = 3.65) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ระดับมาก ได้แก่ ด้านบุคลากร (นักกีฬา) ( = 4.18) ด้านบุคลากร (ผู้ฝึกสอน) ( = 4.17) ด้านการฝึกซ้อม ( = 3.92) และด้านสถานที่และอุปกรณ์ ( = 3.42) ตามลำดับ และระดับน้อย ได้แก่ ด้านงบประมาณและสวัสดิการ ( = 2.57) การวิเคราะห์เปรียบเทียบ พบว่า ระดับการศึกษาที่แตกต่างกัน มีผลต่อการบริหารจัดการการฝึกซ้อมของนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทยของสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ด้านบุคลากร (ผู้ฝึกสอน) ด้านสถานที่และอุปกรณ์ และด้านงบประมาณและสวัสดิการ แตกต่างกัน ระยะเวลาในการเล่นกีฬาว่ายน้ำที่แตกต่างกัน มีผลต่อการบริหารจัดการการฝึกซ้อมของนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทยของสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ด้านบุคลากร (นักกีฬา) แตกต่างกัน และการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาว่ายน้ำระดับนานาชาติที่แตกต่างกัน มีผลต่อการบริหารจัดการการฝึกซ้อมของนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทยของสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ด้านบุคลากร (ผู้ฝึกสอน) แตกต่างกัน จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่ากลุ่มตัวอย่างที่มีระดับการศึกษามัธยมศึกษาตอนต้น เป็นวัยที่มีแรงจูงใจด้านกีฬา เนื่องจากได้รับการฝึกฝนตั้งแต่วัยเยาว์จนเข้าร่วมทีมชาติ จึงมีประสบการณ์ด้านกีฬาที่ผู้ฝึกสอนควรรับฟังความคิดเห็นและร่วมมือกัน เพื่อนำไปพัฒนาการบริหารจัดการการฝึกซ้อม