ศึกษาภาวะผู้นำเชิงพุทธของพระครูปิยธรรมาภรณ์ (เปี่ยม ปุณฺณโก) - พระคำรณ รติโก (สำราญ), พระราชวิมลโมลี, ดร.ธนรัฐ สะอาดเอี่ยม (วารสารมหาจุฬาคชสาร, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำเชิงพุทธในคัมภีร์พระพุทธศาสนา 2) เพื่อศึกษาประวัติและภาวะผู้นำของพระครูปิยธรรมาภรณ์ (เปี่ยม ปุณฺณโก) 3) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำเชิงพุทธกับการพัฒนาชุมชนของพระครูปิยธรรมาภรณ์ (เปี่ยม ปุณฺณโก) เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ภาคสนาม โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก ผู้ให้ข้อมูลประกอบไปด้วยพระสงฆ์ นักวิชาการ ผู้นำท้องถิ่น ปราชญ์ชาวบ้านและบุคคลทั่วไป จากนั้นวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงพุทธในคัมภีร์พระพุทธศาสนาคือ ภาวะผู้นำที่มีความรู้ความสามารถนำกลุ่มบุคคลไปสู่ความสำเร็จตามเป้าหมาย โดยนำหลักคำสอนในพระไตรปิฎก ได้แก่ พระวินัยปิฎก พระสุตตันตปิฎก และพระอภิธรรมปิฎก รวมถึงหลักคำสอนต่างๆ ในพระพุทธศาสนาไปปรับใช้ในการบริหารงาน การเป็นผู้นำที่ดี และทำให้ประชาชนมีความศรัทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา 2) ประวัติและภาวะผู้นำของพระครูปิยธรรมาภรณ์ (เปี่ยม ปุณฺณโก) ท่านอายุ 81 พรรษา 61 วิทยฐานะนักธรรมเอก ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดโพธิ์รินทร์วิเวก และเจ้าคณะอำเภอเขวาสินรินทร์ เป็นผู้นำใน 6 ด้าน คือ การปกครอง การศาสนศึกษา การศึกษาสงเคราะห์ การเผยแผ่พระพุทธศาสนา การสาธารณูปการ และการสาธารณสงเคราะห์ ท่านเป็นนักปกครองที่มีวิสัยทัศน์ก้าวไกล ส่งเสริมงานด้านพระพุทธศาสนาทุกด้าน และมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนอย่างสม่ำเสมอ 3) ภาวะผู้นำเชิงพุทธกับการพัฒนาชุมชนของพระครูปิยธรรมาภรณ์ (เปี่ยม ปุณฺณโก) ท่านได้นำหลักธรรม ได้แก่ สังคหวัตถุ 4 พรหมวิหาร 4 สัปปุริสธรรม 7 ฆราวาสธรรม 4 อคติ 4 กุศลกรรมบถ และอกุศลกรรมบถ 10 ศีล 5 และจริยธรรม คุณธรรม ไปพัฒนาชุมชน ซึ่งชุมชนได้นำหลักธรรมไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิต เพื่อพัฒนาทางกายและใจ