คณะสงฆ์สุรินทร์กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักเรียนยุค 4.0 อย่างยั่งยืน - พระครูนิมิตรัตนตนาภรณ์; ดำเนินงาม พระครูพิบูลพัฒนประสุต; สะอาดเอี่ยม ธนรัฐ (วารสารมหาจุฬาคชสาร, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาแนวคิดเรื่องการพัฒนาคุณภาพชีวิต 2) เพื่อศึกษาแนวคิดการพัฒนาที่ยังยืน และ 3) เพื่อศึกษาบทบาทของคณะสงฆ์สุรินทร์กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักเรียนยุค 4.0 อย่างยั่งยืน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาข้อมูลจากเอกสารวิชาการที่เกี่ยวข้อง และการสนทนากลุ่ม (Focus Group) นำเสนอเชิงพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า 1) แนวคิดการพัฒนาคุณภาพชีวิตนั้นมีความสำคัญต่อการพัฒนาประชากรในแต่ละประเทศเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อประชาชนในประเทศมีคุณภาพชีวิตที่ดีแล้ว ย่อมส่งผลให้การพัฒนาประเทศในด้านอื่นๆ ดีตามไปด้วย 2) แนวคิดการพัฒนาที่ยั่งยืน เป็นหลักสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนเพราะความยั่งยืนหมายถึงความคงอยู่อย่างมั่นคงถาวร 3) บทบาทของคณะสงฆ์สุรินทร์กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักเรียนยุค 4.0 อย่างยั่งยืน คือ พระสงฆ์ในจังหวัดสุรินทร์มีบทบาทต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตนักเรียนเป็นอย่างมาก โดยพระสงฆ์มีส่วนร่วมในการพัฒนาผ่านกิจกรรมการเรียนการสอนในโรงเรียน กิจกรรมอบรมคุณธรรมจริยธรรมโดยมีโครงการครูพระสอนศีลธรรมในโรงเรียนเป็นฐานสนับสนุนที่สำคัญในการแสดงบทบาทด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตนักเรียนของพระสงฆ์