ทัศนคติของประชาชนในเขตจตุจักร กรุงเทพมหานครที่มีต่อโครงการ ลบประวัติ ล้างความผิด คืนชีวิตให้ประชาชนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ - ณรงค์ฤทธิ์ พุ่มพวง, อรพิน ปิยะสกุลเกียรติ, พระปลัดสุระ ญาณธโร, รังสรรค์ ประเสริฐศรี (วารสารมหาจุฬาคชสาร, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาทัศนคติของประชาชนในเขตจตุจักร กรุงเทพมหานครที่มีต่อโครงการ “ลบประวัติ ล้างความผิด คืนชีวิตให้ประชาชน” ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 2) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลต่อทัศนคติของประชาชนในเขตจตุจักร กรุงเทพมหานครที่มีต่อโครงการ“ลบประวัติ ล้างความผิด คืนชีวิตให้ประชาชน” ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จากกลุ่มตัวอย่างจำนวนโดยมุ่งเน้นที่ประชาชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่เขตจตุจักรจำนวน 403 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการแจกแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้แก่ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test และ One way ANOVA โดยการวิเคราะห์เปรียบเทียบรายคู่ด้วยวิธีการของ Scheffe ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุ 25-40 ปี มีระดับการศึกษาปริญญาตรี ประกอบอาชีพข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้างรัฐวิสาหกิจ และมีรายได้ต่อเดือน 15,001-20,000 บาท ทัศนคติของประชาชนในเขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ที่มีต่อโครงการ “ลบประวัติ ล้างความผิด คืนชีวิตให้ประชาชน” ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในภาพรวม พบว่า อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทั้ง 3 ด้าน เรียงลำดับจากมากไปน้อย คือ 1) ด้านนโยบาย 2) ด้านความรู้ความเข้าใจต่อโครงการ 3) ด้านคุณประโยชน์ของการดำเนินโครงการ เปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลต่อทัศนคติของประชาชนในเขตจตุจักร กรุงเทพมหานครที่มีต่อโครงการ“ลบประวัติ ล้างความผิด คืนชีวิตให้ประชาชน” ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่า เพศที่แตกต่างกันมีทัศนคติต่อโครงการ“ลบประวัติ ล้างความผิด คืนชีวิตให้ประชาชน” ไม่แตกต่างกัน ส่วนปัจจัยส่วนบุคคลจำแนกตามอายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกันมีทัศนคติต่อโครงการ“ลบประวัติ ล้างความผิด คืนชีวิตให้ประชาชน” แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญที่ .05