การพัฒนาการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ร่วมกับโปรแกรม Google Earth หน่วยการเรียนรู้ อีสานบ้านเฮา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 - บุตรกัณหา ยุทธพงษ์; ภูสิงห์ นฤมล (วารสารมหาจุฬาคชสาร, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนาการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ร่วมกับโปรแกรม Google Earth หน่วยการเรียนรู้ อีสานบ้านเฮา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน หน่วยการเรียนรู้ อีสานบ้านเฮา ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิค STAD ร่วมกับโปรแกรม Google Earth 3) ศึกษาพัฒนาการทักษะทางภูมิศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนโดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ร่วมกับโปรแกรม Google Earth การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลองขั้นต้น เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ร่วมกับโปรแกรม Google Earth 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3) แบบวัดทักษะทางภูมิศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) แผนการจัดการเรียนรู้ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ร่วมกับโปรแกรม Google Earth ที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ เท่ากับ 86.70/81.77 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 2) นักเรียนที่เรียนโดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ร่วมกับโปรแกรม Google Earth มีคะแนนผลสัมฤทธิ์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) นักเรียนที่เรียนโดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ร่วมกับโปรแกรม Google Earth มีพัฒนาการทักษะทางภูมิศาสตร์สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง