การจัดการเรียนรู้ การจัดการเรียนรู้ เรื่องมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม สาระภูมิศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้การสอนแบบกระบวนการทางภูมิศาสตร์ - วัฒนกิตไพศาล วณิชยา; ศรีสมบัติ อิทธิวัตร; สุขแสวง ธงไชย; อุ่นทานนท์ สุวัฒน์ (วารสารมหาจุฬาคชสาร, 2024)
วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดการเรียนรู้ ศึกษาผลการจัดการเรียนรู้ และศึกษาความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ เรื่อง มนุษย์กับสิ่งแวดล้อม สาระภูมิศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้วิธีสอนแบบกระบวนการทางภูมิศาสตร์ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย คือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 25 คน ได้มาจากการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์การเรียน แบบสอบถามความพึงพอใจ ทำการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงปฏิบัติการในชั้นเรียน ผลการวิจัย การจัดการเรียนรู้ เรื่อง มนุษย์กับสิ่งแวดล้อม สาระภูมิศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้วิธีสอนแบบกระบวนการทางภูมิศาสตร์ มี 5 ขั้นตอน ประกอบด้วย 1) ขั้นตั้งคำถามเชิงภูมิศาสตร์ 2) ขั้นรวบรวมสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ 3) จัดการสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ 4) วิเคราะห์สารสนเทศทางภูมิศาสตร์ และ5) สรุปสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ ส่งผลให้นักเรียนมีความกระตือรือร้น มีการแสดงออกช่วยเหลือซึ่งกันเกิดปฏิสัมพันธ์ที่ดีในกิจกรรมการเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความรู้ภายในกลุ่มร่วมกัน ยอมรับฟังความคิดเห็นสมาชิกในกลุ่ม นักเรียนได้ทักษะการคิด วิเคราะห์และแยกแยะ ด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนรู้ นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญระดับ.05 นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ โดยใช้วิธีสอนแบบกระบวนการทางภูมิศาสตร์อยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยเท่ากับ (x ̅ = 4.61)