ทักษะกระบวนการวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยที่ได้รับ การจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบโครงการ - แข่งขัน นิตยา; พานเข็ม ทิพวรรณ; สุพัฒน์ ปกรณ์ชัย (วารสารมหาจุฬาคชสาร, 2024)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาทักษะกระบวนทางการวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบโครงการ 2) เพื่อเปรียบเทียบผลการพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ก่อนและหลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบโครงการ กลุ่มเป้าหมายคือเด็กนักเรียนชาย-หญิง อายุ 5-6 ปี ชั้นอนุบาลศึกษาปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จํานวน 22 คน โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ แผนการจัดประสบการณ์แบบโครงการ และแบบทดสอบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ จำแนกออกเป็น 5 ด้านได้แก่ ทักษะการสังเกต ทักษะการจำแนกประเภท ทักษะการจัดกระทำและสื่อความหมายข้อมูล ทักษะการลงความเห็นจากข้อมูล และทักษะการพยากรณ์ ของเด็กปฐมวัยก่อนและหลัง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย (S.D.) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ( ) และค่าทดสอบที (t-test) ผลการศึกษาพบว่า ทักษะกระบวนทางการวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบโครงการโดยภาพรวม พบว่า ก่อนการทดลองเด็กปฐมวัยมีทักษะกระบวนทางการวิทยาศาสตร์โดยรวม และรายด้านทุกด้านอยู่ในระดับพอใช้ ( =1.68 (S.D. = 0.47) แต่หลังจากการทดลอง 6 สัปดาห์ เด็กปฐมมีทักษะกระบวนทางการวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้นจากระดับพอใช้มาอยู่ในระดับดีทั้งโดยรวมและรายด้าน ผลการเปรียบเทียบทักษะกระบวนทางการวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ก่อนและหลังการทดลองในภาพรวม พบว่า เด็กปฐมวัยหลังได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบโครงการหลังการทดลอง ( = 2.65, SD = 0.48) สูงกว่าก่อนการทดลอง ( = 1.68, SD = 0.47) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05