พฤติกรรมในการดำเนินชีวิตของชุมชนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง - งามเปรี่ยม, บุญยืน; ประอาง , เกษม (วารสารมหาจุฬาคชสาร, 2021)
การดำรงอยู่และพฤติกรรมของชุมชนที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงนั้น ขั้นแรกต้องพอเพียงที่ตนเองก่อน ยึดหลักพึ่งตนเอง คือพยายามพึ่งตนเองให้ได้เสียก่อน ประหยัดไม่ฟุ่มเฟือย ดำเนินชีวิตต้องอยู่บนพื้นฐานของทางสายกลาง โดยคำนึงถึงหลัก 3 ประการ ดังนี้ 1. ความพอประมาณ 2. ความมีเหตุผล 3. การสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีและแรงจูงใจในการดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงนั้นต้องการความมั่นคงอย่างยั่งยืนในชีวิตต้องการลดค่าใช้จ่าย เพิ่มรายได้ในครอบครัว ต้องการสร้างความเข้มแข็งให้ครอบครัว เพื่อพัฒนารายได้มุ่งเน้นการมีส่วนร่วม รักษาคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมทรัพยากรธรรมชาติ ต้องการภูมิใจแบบพอเพียง คือภูมิใจที่มีปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิตมีที่อยู่อาศัย อาหาร มีเครื่องนุ่งห่มมียาสมุนไพรรักษาโรค สุขภาพกายและสุขภาพจิตดี ทุกคนประกอบอาชีพด้านการเกษตรแบบผสมผสานอย่างภาคภูมิใจโดยเกิดจากในหลวงรัชกาลที่ ๙ เป็นแรงผลักดันให้ชุมชนมีพฤติกรรมดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นเหมือนเข็มทิศบอกทางและชี้เป้าหมายในการดำเนินชีวิต