การบริหารกิจการคณะสงฆ์อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ - พระครูสิริธรรมวิสิฐ (พรสวัสดิ์ ฐิตธมฺโม), ทวีศักดิ์ ทองทิพย์, พระครูใบฏีกาเวียง กิตติวณฺโณ, (วารสารมหาจุฬาคชสาร, 2022)
วิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัญหา สาเหตุและแนวทางแก้ปัญหาการบริหารกิจการคณะสงฆ์ในเขตอำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ เป็นวิจัยแบบผสมวิธี ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัญหาการบริหารกิจการคณะสงฆ์ ด้านการปกครอง พบพระสงฆ์ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาที่สั่งโดยชอบ ด้านการศาสนศึกษา ขาดแคลนผู้เรียน อุปกรณ์การเรียน ด้านการศึกษาสงเคราะห์ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในวัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรับเอาไปดำเนินการทั้งหมด ด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ขาดแคลนพระสงฆ์นักเผยแผ่ที่มีคุณภาพและอุทิศตน ด้านการสาธารณูปการ งบประมาณหายาก รัฐให้การสนับสนุนน้อย สาเหตุของปัญหาการบริหารกิจการคณะสงฆ์ ด้านการปกครอง พระสงฆ์บางรูปมีทิฐิมาก ขาดวุฒิภาวะ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ด้านศาสนศึกษา พระภิกษุหนุ่มและสามเณรมีอยู่น้อย พระหลวงตามีมากทำให้ขาดแคลนผู้เรียน ด้านการศึกษาสงเคราะห์ วัดไม่สามารถจัดการศึกษาให้มีมาตรฐานและมีคุณภาพทำให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนำศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในวัดไปดำเนินการเอง ด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนา คณะสงฆ์ขาดแผนและนโยบายส่งเสริมให้พระสงฆ์ได้รับการศึกษาสูงขึ้น ด้านการสาธารณูปการ ศักยภาพวัด ทำให้การจัดหางบประมาณมาณสนับสนุนการสาธารณูการได้น้อย แนวทางแก้ปัญหาการบริหารกิจการคณะสงฆ์ ด้านการปกครอง ผู้บังคับบัญชาทุกระดับ ต้องปฏิบัติเป็นแบบอย่างที่ดี ด้านศาสนศึกษา เช่น ผู้เรียน ผู้สอน อุปกรณ์การเรียนการสอน ระบบการจัดการศึกษา ด้านการศึกษาสงเคราะห์ เช่น การสร้างนักเผยแผ่ สื่อเทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น การดูแลรักษาและจัดการศาสนสมบัติ การพัฒนาและบูรณปฏิสังขรณ์ศาสนสถานและศาสนวัตถุ ด้านการสาธารณะสงเคราะห์ เช่น การสงเคราะห์พระภิกษุสามเณรและวัดประสบภัย