การจัดการเรียนตามอัธยาศัยเพื่อพัฒนาสุขภาวะภายใต้วิถีชีวิตใหม่สำหรับผู้สูงวัย จังหวัดกาญจนบุรี - เทวสโร (บุญม่วง), พรฉลวย (วารสารมหาจุฬาคชสาร, 2023)
การจัดการเรียนตามอัธยาศัยการจัดสภาพแวดลอมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ได้แก่ การจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ การจัดปัจจัยส่งเสริมการเรียนรู้และการเรียนรู้จากประสบการณ์เพื่อเอื้อให้บุคคล กลุ่มบุคคล และองค์กรเกิดการเรียนรู้ด้วยวิธีการที่หลากหลายยืดหยุ่น สามารถตอบสนองต่อความต้องการในการเรียนรู้ด้วยตนเอง ตามศักยภาพ ความพร้อม โอกาส ตลอดจนเปิดโอกาสให้ผู้เรียนรู้สามารถนำประสบการณ์การเรียนรู้มาใช้ประโยชนเพื่อการพัฒนาตนเอง ได้อย่างต่อเนื่องตลอดชีวิตและเพื่อเป็นการพัฒนาสุขภาวะภายใต้วิถีชีวิตใหม่ สำหรับผู้สูงวัยจังหวัดกาญจนบุรี ผู้ศึกษานำเสนอเกี่ยวกับวิถีชีวิตใหม่ของผู้สูงอายุภายใต้การเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย และสังคมจะทำให้จิตใจของผู้สูงอายุเปลี่ยนไปด้วย ผู้สูงอายุจะปรับจิตใจ และอารมณ์ไปตามการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และสิ่งแวดล้อม จะเห็นได้ว่า ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ จะมีการปรับปรุง และพัฒนาจิตใจของตัวเอง ให้เป็นไปในทางที่ดีงามมากขึ้น สามารถควบคุมจิตใจได้ดีกว่าหนุ่มสาว ดังนั้น เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ความสุขุมเยือกเย็น จะมีมากขึ้นด้วย แต่การแสดงออก จะขึ้นอยู่กับลักษณะของแต่ละบุคคล การศึกษา ประสบการณ์ และสิ่งแวดล้อมในชีวิตของคนคนนั้นที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลง ที่เกิดขึ้นในวัยสูงอายุ