ผลของโปรแกรมสนับสนุนการดูแลตนเองตามหลักการให้ความรู้ต่อพฤติกรรมสุขภาพ และผลลัพธ์ทางคลินิกในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังก่อนได้รับการบำบัดทดแทนไต โรงพยาบาลบรบือ จังหวัดมหาสารคาม
คำสำคัญ:
การดูแลตัวเอง, ดูแลตนเองพฤติกรรมสุขภาพ, โรคไตเรื้อรังบทคัดย่อ
การวิจัยกึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมสนับสนุนการดูแลตนเองตามหลักการให้ความรู้ต่อพฤติกรรมสุขภาพ และผลลัพธ์ทางคลินิกในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังก่อนได้รับการบำบัดทดแทนไต โรงพยาบาลบรบือ จังหวัดมหาสารคาม กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ระยะที่ 4-5 ที่มีค่า eGFR ≤ 29 (ml/min/1.73m2 ) ที่ยังไม่ได้เข้าโครงการบำบัดทดแทนไต ที่เข้ารับการรักษาในคลินิกชะลอไตเสื่อมและนอนรักษาตัวในตึกผู้ป่วยในโรงพยาบาลบรบือ จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามประกอบด้วย 4 ส่วน ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป ความรู้เกี่ยวกับโรคไตวายเรื้อรัง พฤติกรรมการดูแลตนเอง และแบบประเมินความพึงพอใจต่อผู้ให้บริการ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา (Descriptive statistic ) ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมาน ( Inferential statistic ) ได้แก่ Paired t- test
ผลการศึกษา พบว่า การเปรียบเทียบพฤติกรรมและผลลัพธ์คลินิก พบว่า ภายหลังเข้าโปรแกรม ความรู้เรื่องโรคไต พบว่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.00) พฤติกรรมการดูแลตนเอง พบว่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.037) ส่วนผล Serum Cr. ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.202) และ eGFR พบว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.237) ภาพรวมของความพึงพอใจต่อการให้บริการอยู่ในระดับพึงพอใจมาก (= 2.48 S.D.= 0.21)
เอกสารอ้างอิง
กองโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค. (2566). รายงานประจำปี 2566. สำนักพิมพ์อักษรกราฟฟิคแอนด์ดีไซน์. กรุงเทพมหานคร.
โรงพยาบาลบรบือ . ระบบสารสนเทศรายงานผลการดำเนินการผู้ป่วย NCD ปี 2566. มหาสารคาม: โรงพยาบาลบรบือ; 2566.
กมลทิพย์ วิจิตรสุนทรกุล. ( 2565). ระบาดวิทยาและการทบทวนมาตรการป้องกันโรคไตเรื้อรัง. กองโรคไม่ติดต่อกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข.
จุฑามาศ เทียนสอาด, สุชิรา ชัยวิบูลย์ธรรม, นพวรรณ พินิจขจรเดช. (2560). รามาธิบดีพยาบาลสาร. 23(1); 60-77.
รสสุคนธ์ วาริทสกุล. (2560). กลยุทธ์การเสริมสร้างพลังอำนาจในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง Strategies for Empowerment in Patients with Chronic Kidney Disease. วารสารพยาบาลสภากาชาดไทย, 10(1); 1-12.
สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย. (2560). คำแนะนำสำหรับการดูแลรักษาโรคไตเรื้อรังแบบองค์รวมชนิดประคับประคอง.
นิภาวรรณ เซี่ยงฉิน, สุรพล เตชะกฤตธีรธ ารง,สุคนธา ยางสวย,นิตยา โรจนนิรันดร์กิจ,สุพรรณี ธรากุล. วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 9(2): 106-114.
ลักษณา พงษ์ภุมมา, ขวัญตา เพชรมณีโชติ, เชษฐา แก้วพรม,เมทณี ระดาบุตร.(2563). ผลของโปรแกรมการสัมภาษณ์เพื่อเสริมสร้างแรงจูงใจต่อความรู้และพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองและดชันีมวลกายในวัยผู้ใหญ่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2.วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ 14(1);1-16.

