การหาชนิดของแอนติเจนบนเม็ดเลือดแดง ในผู้ป่วยเด็กธาลัสซีเมีย ในโรงพยาบาลนครนายก เพื่อการเตรียมเลือดให้ผู้ป่วยเด็กธาลัสซีเมียที่เหมาะสมและรวดเร็ว

ผู้แต่ง

  • ฉวีวรรณ จัดภัย งานธนาคารเลือด กลุ่มงานเทคนิคการแพทย์และพยาธิวิทยาคลินิก โรงพยาบาลนครนายก

คำสำคัญ:

ธาลัสซีเมีย, แอนติเจนเม็ดเลือดแดง, ABO, Rh, การเตรียมเลือด

บทคัดย่อ

      งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาชนิดของแอนติเจนบนเม็ดเลือดแดงในผู้ป่วยเด็กธาลัสซีเมีย โรงพยาบาลนครนายก และประเมินความเป็นไปได้ในการเตรียมเลือดที่ตรงตามความต้องการอย่างรวดเร็ว งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงสำรวจแบบ cross sectional (Survey research by cross sectional study) เก็บตัวอย่างเลือดจากผู้ป่วยเด็กธาลัสซีเมียจำนวน 55 คน ทำการตรวจระบบแอนติเจน ABO, Rh, และแอนติเจนสำคัญอื่น ๆ (Kell, Duffy, Kidd, MNS) โดยการทำ Red cell phenotype และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพื้นฐานเพื่อระบุความถี่ของแต่ละชนิดแอนติเจน

      ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า probable genotype DCe/DCe(R1R1)ร้อยละ 45.4 DCe/DCe(R1R0)ร้อยละ 20.2 DCe/DcE(R1R2)ร้อยละ 25.5 DCe/DCE(R1Rz)ร้อยละ 7.3 และdce/dce(rr)ร้อยละ 1.8 และในระบบ MNS ตรวจ Red cell phenotype ชนิด Mia พบเป็น Mi(a+)ร้อยละ 5.5 Mi(a-)ร้อยละ 94.5 สามารถนำไปใช้ในการจัดหาเลือดที่เหมาะสม ลดเวลาการเตรียมเลือด และเพิ่มความปลอดภัยในการถ่ายเลือดสำหรับผู้ป่วยเด็กธาลัสซีเมีย

เอกสารอ้างอิง

ลัดดา ฟองสถิตย์กุล. การทดสอบและเตรียมเลือดให้ผู้ป่วยเด็กและทารก. ว.โลหิตวิทยาและเวชศาสตร์บริการโลหิต. 2553;20(2):135-139.

สุภานัน เลาหสุรโยธิน. โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย. CUPA [อินเทอร์เน็ต]. 2564 [เข้าถึงเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2564];10:368-375. เข้าถึงได้จาก:https://ped.md.chula.ac.th

พิมพ์ลักษณ์ เจริญขวัญ. การให้เลือดในผู้ป่วยธาลัสซีเมีย. จุลสารธาลัสซีเมีย สมาคมธาลัสซีเมียแห่งประเทศไทย. 2555:8-14.

ศรีวิไล ตันประเสริฐ. Rh Blood Groups. ว.โลหิตวิทยาและเวชศาสตร์บริการโลหิต. 2537;4(2):89-92.

Dipankar B, Gitall D, Jabin M, Abhijit B, Umesh CD. Distribution and frequency of principal Rh blood group antigens (D, C, c, E, and e) and their phenotypes in the blood donors attending blood bank in the tertiary care hospital in Barpeta district of Assam. Asian Journal of Transfusion Science. 2022;16(2):167-174.

พลอยมณี สุวรรณวุฒิชัย. MNS blood group in Thai population: significant or not?. ว.โลหิตวิทยาและเวชศาสตร์บริการโลหิต. 2565;32(2):165-167.

พรกนก ศักดิ์ศรีศิริสกุล และคณะ. การหาชนิดของแอนติเจนบนเม็ดเลือดแดงในผู้ป่วยธาลัสเมียในโรงพยาบาลสงขลานครินทร์. สงขลานครินทร์เวชสาร. 2559;34(3):131-139.

อรัญญา วิริยะเสถียรกุล และคณะ. Red Blood Cell Alloimmunization in Thai Thalassemia Patients. ว.โลหิตวิทยาและเวชศาสตร์บริการโลหิต. 2542;9(4):273-278.

ทองใบ รุ่งเรือง และคณะ. การตรวจแอนติเจนของเม็ดเลือดแดงในโลหิตบริจาค เพื่อเตรียมเลือดที่ปลอดภัยให้ผู้ป่วยที่ขอใช้เลือดที่โรงพยาบาลศิริราช. ว.โลหิตวิทยาและเวชศาสตร์บริการโลหิต. 2561;28(4):423-430.

ศศิธร หัสวาที. การตรวจแอนติเจนของเม็ดเลือดแดงในโลหิตบริจาคเพื่อเตรียมโลหิตให้กับผู้ป่วยที่ตรวจพบแอนติบอดีต่อหมู่โลหิตระบบอื่นๆ ที่ไม่ใช่ระบบเอบีโอ ของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา. ราชาวดีสาร วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สุรินทร์. 2566;13(1):1-8.

นันทิพัฒน์ พัฒนโชติ และนันทิดา อิฐรัตน์. การหาชนิดของแอนติเจนบนเม็ดเลือดแดงในผู้ป่วยธาลัสซีเมียในโรงพยาบาลร้อยเอ็ด. ร้อยเอ็ดเวชสาร. 2565;9(2):27-36.

ทรงศักดิ์ ศรีจินดา และคณะ. การใช้เทคนิคเจลตรวจ Red Cell Alloantibodies ในผู้ป่วยธาลัสซีเมีย. ว.โลหิตวิทยาและเวชศาสตร์บริการโลหิต. 2539;6(1):32-38.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2025-12-31

รูปแบบการอ้างอิง

จัดภัย ฉ. . (2025). การหาชนิดของแอนติเจนบนเม็ดเลือดแดง ในผู้ป่วยเด็กธาลัสซีเมีย ในโรงพยาบาลนครนายก เพื่อการเตรียมเลือดให้ผู้ป่วยเด็กธาลัสซีเมียที่เหมาะสมและรวดเร็ว. วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 10(4), 1254–1262. สืบค้น จาก https://so06.tci-thaijo.org/index.php/hej/article/view/291307