การพยาบาลผู้ป่วยหูชั้นกลางอักเสบ กรณีศึกษา - อินทรประจง บวรลักษณ์ (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2021)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบปัญหาสุขภาพของผู้ป่วยหูชั้นกลางอักเสบและศึกษาการให้การพยาบาลในการดูแลผู้ป่วยหูชั้นกลางอักเสบ โดยใช้กระบวนการพยาบาลและทฤษฎีการพยาบาลให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยศึกษาจากผู้ป่วยหูชั้นกลางอักเสบ จำนวน 2 ราย ที่มารับบริการที่ห้องตรวจหู คอ จมูก กลุ่มงานการพยาบาลผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เก็บข้อมูลจากการประเมินสภาพ ซักประวัติ ตรวจร่างกาย และวิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติพรรณนาและวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า เมื่อได้รับการรักษาพยาบาล พบว่าผู้ป่วยหูชั้นกลางอักเสบทั้ง 2 ราย มีระดับการได้ยินปกติอยู่ระหว่าง20-23 เดซิเบล ไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากการรักษาพยาบาล