การพัฒนารูปแบบการดูแลต่อเนื่องสำหรับผู้ป่วยสูงอายุโรคเรื้อรังของโรงพยาบาลหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ - ภูกองชัย มนต์รัตน์ (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2020)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการดูแลต่อเนื่องสำหรับผู้ป่วยสูงอายุโรคเรื้อรังและศึกษาผลของการพัฒนารูปแบบการดูแลต่อเนื่องสำหรับผู้ป่วยสูงอายุโรคเรื้อรังของ โรงพยาบาลหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ ผู้เข้าร่วมวิจัยประกอบด้วย ผู้ป่วยสูงอายุโรคเรื้อรัง 20 คน ญาติ/ผู้ดูแล 20 คน ทีมสหสาขาวิชาชีพที่ทำหน้าที่ดูแลต่อเนื่องผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 15 คน ได้แก่ แพทย์ 1 คน เภสัชกร 1 คน พยาบาลวิชาชีพ 9 คน นักโภชนาการ 1 คนและ นักกายภาพบำบัด 3 คน มีระยะเวลาดำเนินการวิจัยตั้งแต่เดือน มกราคม 2559 ถึงเดือน เมษายน 2560 ขั้นตอนการวิจัยแบ่งเป็น 3 ระยะ โดยระยะที่ 1 เป็นการวิเคราะห์สถานการณ์ปัญหาของการดูแลต่อเนื่องในผู้สูงอายุโรคเรื้อรัง โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสังเกต การสัมภาษณ์เชิงลึกและ การสนทนากลุ่ม ระยะที่ 2 ดำเนินการพัฒนารูปแบบการดูแลต่อเนื่องประกอบด้วย 3 ประเด็นคือ 1) พัฒนาการวางแผนจำหน่ายผู้สูงอายุโรคเรื้อรัง 2) พัฒนาระบบข้อมูลทางคลินิก/ แนวทางการ ส่งต่อ และ 3) พัฒนาการพยาบาลผู้ป่วยที่บ้าน และ ระยะที่ 3 การติดตามประเมินผล ผลการศึกษาพบว่า รูปแบบการดูแลต่อเนื่องสำหรับผู้ป่วยสูงอายุโรคเรื้อรังโรงพยาบาลหนองกุงศรี มีความต่อเนื่องตั้งแต่ผู้สูงอายุโรคเรื้อรังรักษาในโรงพยาบาลจนถึงดูแลต่อเนื่องที่บ้าน ซึ่งผู้สูงอายุโรคเรื้อรังมีความพึงพอใจต่อการดูแลต่อเนื่องในระดับสูงร้อยละ100 และผู้สูงอายุโรคเรื้อรังไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังจำหน่าย ทีมสหวิชาชีพมีความพึงพอใจต่อการใช้รูปแบบการดูแลต่อเนื่องสำหรับผู้ป่วยสูงอายุโรคเรื้อรังในระดับสูงร้อยละ100ทั้งนี้เนื่องจากความสะดวกและความเหมาะสมในการนำไปใช้ และทีมเข้าใจในแนวทางการส่งข้อมูลโรคเรื้อรังร้อยละ 95.55 รูปแบบการดูแลต่อเนื่องสำหรับผู้ป่วยสูงอายุโรคเรื้อรังที่พัฒนาขึ้นนี้ทำให้เกิด การวางแผนจำหน่ายสูงอายุโรคเรื้อรังที่มีประสิทธิภาพ และเกิดช่องทางในการติดต่อสื่อสารระหว่างทีมสหวิชาชีพเพื่อการดูแลต่อเนื่อง ดังนั้นรูปแบบการดูแลต่อเนื่องนี้อาจเป็นแนวทางที่เหมาะสมในการนำไปใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้ป่วยโรคเรื้อรังอื่นๆต่อไป