การพัฒนาระบบการดูแลมารดาเพื่อป้องกันการคลอดครรภ์เกินเกณฑ์ โรงพยาบาลโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี - บัวขาว วรรณา (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2020)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัย และพัฒนา (Research & Development) เพื่อพัฒนาระบบการดูแลมารดาเพื่อป้องกันการคลอดครรภ์เกินเกณฑ์ และเพื่อประเมินผลลัพธ์ของระบบ แบ่งออกเป็น 4 ระยะคือ 1) วิเคราะห์ปัญหาและสถานการณ์ 2) การพัฒนารูปแบบการดูแล 3) การนำรูปแบบไปทดลองใช้และการปรับปรุง และ 4) การประเมินผล ประชากรและกลุ่มตัวอย่างได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ที่มารับบริการ 242 ราย ทีมสหวิชาชีพ 10 ราย คัดเลือกแบบพาะเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบบันทึกข้อมูลหญิงตั้งครรภ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ผลการวิจัย: มีการพัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยโดย 1.จัดทำแบบคัดกรองภาวะเสี่ยงต่อการหัตถการเพื่อชักนำการคลอด 2.เพิ่มกระบวนการชักนำการคลอดโดยวิธีMembrane stripping 3.จัดทำแนวปฏิบัติ ในกระบวนการค้นหาคัดกรองและให้คำปรึกษา 4.เพิ่มกระบวนการการประเมินซ้ำโดยแพทย์ 5.จัดทำแนวทางการส่งต่อและการติดตามการขาดนัด 6.พัฒนาสมรรถนะ พยาบาลวิชาชีพ ส่งผลให้ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนและ ไม่พบอุบัติการณ์การเสียชีวิตของทารกในครรภ์ เกิดความพึงพอใจผู้ให้บริการอยู่ในระดับมาก