ผลของการใช้ศิลปะบำบัดที่มีต่อภาวะซึมเศร้าของผู้บำบัดยาเสพติดในระบบ Matrix ในโรงพยาบาลพิจิตร - ราชสันเทียะ ภิรญา (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2020)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบคะแนนภาวะซึมเศร้าของผู้รับการบำบัดยาเสพติดในระบบ Matrix ในกลุ่มทดลองก่อนและหลังการใช้ศิลปะบำบัด 2) เพื่อเปรียบเทียบคะแนนภาวะซึมเศร้าระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมก่อนและหลังการใช้ศิลปะบำบัด เก็บข้อมูลจากผู้เข้ารับการบำบัดยาเสพติดในระบบ Matrix ที่แผนกจิตเวช โรงพยาบาลพิจิตร จำนวน 31 ราย การศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง (quasi-experimental research) โดยใช้แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลทั่วไปและใช้แบบประเมินโรคซึมเศร้า (9Q) ของกรมสุขภาพจิต และแบ่งกลุ่มตัวอย่างเป็นสองกลุ่มโดยวิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบง่ายจัดเข้าเป็นกลุ่มควบคุม 16 คน และกลุ่มทดลอง 15คน เพื่อประเมินเปรียบเทียบผลของคะแนนภาวะซึมเศร้าของผู้บำบัดทั้งสองกลุ่มทั้งก่อนและหลังการใช้ศิลปะบำบัด ผลการศึกษา : ผู้บำบัดในกลุ่มทดลองภายหลังที่ได้รับศิลปะบำบัดมีคะแนนเฉลี่ยภาวะซึมเศร้าลดลงกว่าก่อนได้รับศิลปะบำบัดและต่ำกว่าคะแนนเฉลี่ยภาวะซึมเศร้าของกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01