ผลของการให้ erythropoietin กับการให้เลือด ในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระที่ 4 และ 5 โรงพยาบาล สามพราน จังหวัดนครปฐม - มณีงาม อัญชนา (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2020)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยย้อนหลัง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา และเปรียบเทียบผลของการให้ erythropoietin และการให้เลือด ในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระที่ 4 และ 5 โรงพยาบาลสามพราน จังหวัดนครปฐม กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระที่ 4 และ 5 ที่มารับบริการที่โรงพยาบาลสามพราน จังหวัดนครปฐม ระหว่าง เดือน ตุลาคม 2562 ถึงเดือน กันยายน 2563 จำนวน 65 คน เก็บข้อมูลจากเวชระเบียน การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ Dependent t-test และ Independent t-test ผลการศึกษา พบว่า การเปรียบเทียบค่า eGFR และ Hct ก่อนและหลังการให้ erythropoietin ในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระที่ 4 และ 5 โรงพยาบาลสามพราน จังหวัดนครปฐม ค่า Hct มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (p-value มีค่าเท่ากับ .003) โดยมีค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นมากกว่าก่อนการให้ erythropoietin ส่วนค่า eGFR ไม่พบความแตกต่างกัน และก่อนและหลังการให้ เลือด ค่า eGFR และ Hct ไม่มีความแตกต่าง นอกจากนี้ยังพบว่า หลังการให้ erythropoietin และการให้เลือด ค่า Hct มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (p-value มีค่าเท่ากับ .004) โดยที่ ค่า Hct หลังการให้ erythropoietin มีค่ามากกว่า หลังการให้เลือด