การพยาบาลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองอุดตันที่ได้รับยาละลายลิ่มเลือดโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ปี พ.ศ.2563 (กรณีศึกษา 2 ราย) - ทับคำภา วิระวรรณ (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2020)
การศึกษานี้เป็นการกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยหลอดเลือดสมองอุดตันที่ได้รับยาละลายลิ่มเลือดให้ผู้ป่วยปลอดภัย โดยศึกษาในผู้ป่วยหลอดเลือดสมองอุดตันที่ได้รับยาละลายลิ่มเลือดโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 2 ราย เก็บข้อมูลจากแบบบันทึกทางการพยาบาล ระหว่างเดือน เดือนมกราคม2563 - มีนาคม 2563 ผลการศึกษา พบว่า จากข้อวินิจฉัยทางการพยาบาลตามแบบแผนของ Gordon กรณีศึกษาทั้ง 2ราย สามารถดำเนินการได้ แต่พบปัญหาที่เหมือนกันในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองอุดตันในโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ คือ ความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันในกะโหลกศีรษะสูง (IICP) ความ เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนจากการได้รับยาละลายลิ่มเลือด ความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน ความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายจากความสามารถดูแลตนเองบกพร่องเนื่องจากแขนขาอ่อนแรง และขาดความรู้ความเข้าใจการปฏิบัติตัวเมื่อจำหน่ายจากโรงพยาบาล