การพยาบาลผู้ป่วยภาวะช็อกจากติดเชื้อในกระแสเลือด(SepticShock) : กรณีศึกษา 2 ราย - ลุนสำโรง พิกุลทอง (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2020)
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยช็อกจากการติดเชื้อในกระแสเลือด ศึกษากรณีศึกษาผู้ป่วย 2 รายเพื่อเปรียบเทียบผู้ป่วยช็อกจากการติดเชื้อในกระแสเลือด ที่เข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยโรงพยาบาลหนองสองห้องระหว่าง15 กรกฎาคม2563 ถึง 5สิงหาคม 2563 เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย แบบบันทึกข้อมูลผู้ป่วยจากเวชระเบียนผู้ป่วยใน การซักประวัติผู้ป่วยและญาติ การสังเกต การวิเคราะห์ข้อมูลเปรียบเทียบตามแบบแผนทางด้านสุขภาพ 11 แบบแผนของกอร์ดอนจากพยาธิสภาพ อาการและอาการแสดง การรักษาและข้อวินิจฉัยทางการพยาบาล การพยาบาลในระยะวิกฤต ระยะต่อเนื่อง และระยะการวางแผนจำหน่าย และข้อมูลเปรียบเทียบตามCPG CNPG Sepsis Bundle Protocol ผลการศึกษา เปรียบเทียบผู้ป่วยช็อกจากการติดเชื้อในกระแสเลือด กรณีศึกษาที่1 ชายไทยอายุ67 ปีมาด้วยอาการไข้สูงก่อนมา 1 วัน มีประวัติขาขวาบวมแดงร้อนปวด แขนข้างซ้ายบวมแดงปวด แพทย์วินิจฉัย Sepsis from Wound lt.arm,CellulitisRt.ankle with septic shock หลังการทำการประเมินและรักษาตามSepsis Bundle Protocol ผู้ป่วยมีภาวะแทรกซ้อนอาการทรุดลง refer รพ.ขอนแก่น กรณีศึกษาที่ 2 ชายไทยอายุ 58 ปีมาด้วยอาการไข้สูง หนาวสั่นก่อนมา 20 นาทีมีประวัติ Renal calculi ขาดการรักษาแพทย์วินิจฉัยAcute pyelonephritis วันที่ 2 ของการรักษาผู้ป่วยมีภาวะช็อกแพทย์วินิจฉัย septic shock ทำการประเมินและ รักษาพยาบาลตามCPG CNPG Sepsis Bundle Protocol ผู้ป่วยมีภาวะแทรกซ้อนอาการทรุดลง ได้รับการดูแลรักษาแก้ไขปัญหาจนผู้ป่วยอาการดีขึ้นสามารถจำหน่ายกลับบ้านได้