การประเมินประสิทธิผลของยาฟาวิพิราเวียร์ในผู้ป่วยโควิด -19 ที่รับการรักษาใน โรงพยาบาลกุดข้าวปุ้น จังหวัดอุบลราชธานี - โลมรัตน์ ธีวรา; นาคพันธ์ ตุลาการ (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2022)
ยา Favipiravir (FPV) เป็นยาที่แนะนำให้ใช้ในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ออกฤทธิ์โดยการยับยั้งเอนไซม์ RNA dependent RNA polymerase ของเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 การศึกษาครั้งนี้จมีวัตถุประสงค์ในการประเมินประสิทธิผลของ favipiravir ในผู้ใหญ่โรคติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรงถึงปานกลาง โดยการเก็บข้อมูลระหว่าง เดือน กรกฎาคม ถึง กันยายน พ.ศ. 2564 จำนวน 132 ราย ผลการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (ร้อยละ 56.8) มีอายุเฉลี่ยเท่ากับ 39.12±1.09 ปีและน้ำหนักเฉลี่ยเท่ากับ 68.68±1.52 กิโลกรัม มีค่าการทำงานของไตอยู่ในระยะที่ 1 (eGFR มากว่า 90 ml/min) (ร้อยละ 69.7) ได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ ขนาด 1,800 mg ทุก 12 ชั่วโมง ในวันแรก และ 800 mg ทุก 12 ชั่วโมงในวันที่ 2 – 5 (ร้อยละ 86.4) ระดับความรุนแรงของโรคอยู่ที่ level 3.2 (ร้อยละ 50) ส่วนใหญ่อาการแสดงทางคลินิกดีขึ้น(ร้อยละ 88.6) มีค่า Oxygen saturation ³ 96% โดยไม่มีการให้ออกซิเจนเสริม(ร้อยละ 91.7) มีอุณหภูมิร่างกาย ≤ 37.5 °C(ร้อยละ 95.5) ค่า Respiratory rate ≤ 20 breaths/minute(ร้อยละ 91.7) ระยะเวลาที่ยาทำให้ผู้ป่วยมีผลเอกซเรย์ปอดดีขึ้นหลังได้รับยาเฉลี่ยเท่ากับ 4.63±2.7 วัน อาการอาการอันไม่พึงประสงค์ที่พบ ได้แก่ อาการปวดศีรษะ(ร้อยละ 0.8) ดังนั้นจากการศึกษาครั้งนี้สรุปว่ายาfavipiravir มีประสิทธิผลในการรักษาผู้ป่วยโควิด -19 ที่รับการรักษาในโรงพยาบาลกุดข้าวปุ้น จังหวัดอุบลราชธานี คำสำคัญ : ฟาวิพิราเวียร์; ประสิทธิผล