การพยาบาลผู้ป่วยที่มีภาวะอุดตันในลำไส้และไส้เลื่อน ร่วมกับมีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด : กรณีศึกษา - นนทวงษ์ จุไรรัตน์ (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2023)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษามีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยที่มีภาวะอุดตันในลำไส้และไส้เลื่อน ร่วมกับมีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ผลการศึกษา ผู้ป่วยหญิงไทย อายุ 71 ปี เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลวันที่ 12 ธันวาคม 2565 ด้วยอาการสำคัญ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ไม่ผายลม 3 วัน ก่อนมาโรงพยาบาล แพทย์วินิจฉัยจากผลเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ Rt inguinal hernia with small bowel obstruction ได้รับการผ่าตัด Ileal resection end to end anastomosis ในวันที่ 12 ธันวาคม 2565 ขณะรับไว้ในความดูแล ผู้ป่วยมีภาวะเนื้อเยื่อพร่องออกซิเจนได้รับการใส่ท่อช่วยหายใจใช้เครื่องช่วยหายใจ มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด มีอาการปวดท้อง เกิดความไม่สมดุลของสารน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย พยาบาลใช้กระบวนการพยาบาลในการดูแลผู้ป่วยตั้งแต่แรกรับ ระยะก่อนผ่าตัด ระยะหลังผ่าตัด เฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนจากการใช้เครื่องช่วยหายใจ แก้ไขภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ติดตาม SOS score บรรเทาอาการปวดก่อนและหลังผ่าตัด ดูแลบาดแผลไม่ให้ติดเชื้อ จนผู้ป่วยปลอดภัย และถอดท่อหายใจได้ แผลผ่าตัดไม่ติดเชื้อ ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัด ฟื้นฟูสภาพร่างกายและจำหน่ายกลับบ้านได้ วันที่ 6 มกราคม 2566 รวมระยะเวลานอนโรงพยาบาล 25 วัน