ประสิทธิภาพในการบำบัดโลหะหนักของระบบบำบัดน้ำเสีย โรงพยาบาลนามน อำเภอนามน จังหวัดกาฬสินธุ์ - ปิ่นทอง อนุรักษ์; ภูวันผา ทศพร (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2023)
งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจวิเคราะห์ปริมาณโลหะหนักในน้ำเสียและน้ำทิ้งของระบบบำบัดน้ำเสีย โรงพยาบาลนามน อำเภอนามน จังหวัดกาฬสินธุ์ เปรียบเทียบปริมาณโลหะหนักในน้ำทิ้งกับค่ามาตรฐานและศึกษาประสิทธิภาพของระบบบำบัดน้ำเสียในการบำบัดโลหะหนัก โดยใช้เทคนิค Atomic Absorption Spectrophotometry (AAS) ตามวิธีของ Standard Methods for The Examination of Water and Wastewater ซึ่งทำการเก็บตัวอย่างในช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน พ.ศ. 2563 ผลการศึกษา พบว่า โครเมียม ตะกั่ว สังกะสีและปรอท ในน้ำเสีย เท่ากับ 0.033, 0.086, 0.383 และ 0.000168 mg/l ตามลำดับ และในน้ำทิ้ง เท่ากับ 0.063, 0.120, 0.278 และ 0.000004 mg/l ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบปริมาณโลหะหนักในน้ำทิ้งกับค่ามาตรฐาน พบว่า โครเมียม ตะกั่ว สังกะสีและปรอท มีค่าไม่เกินมาตรฐาน การเปรียบเทียบปริมาณโลหะหนักในน้ำเสียและน้ำทิ้ง โดยใช้สถิติ Pair Sample T-test ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 พบว่า โครเมียม ตะกั่ว สังกะสีและปรอท มีค่า p-value < 0.05 ระบบบำบัดน้ำเสียของโรงพยาบาลนามนมีประสิทธิภาพในการบำบัดสังกะสีและปรอท เท่ากับ 27.41% และ 97.61% ตามลำดับ ข้อเสนอแนะ คือ ดูแลและบำรุงรักษาระบบบำบัดน้ำเสียให้ถูกต้องตามหลักวิชาการและเปลี่ยนดินและพืชในหน่วยบำบัดของระบบบำบัดน้ำเสียเป็นระยะ ๆ เพื่อป้องกันการสะสมของโลหะหนักในดิน