การพยาบาลผู้ป่วยผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออกทั้งหมดร่วมกับการเลาะต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ : กรณีศึกษา - คำหาญ วรรสนี (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2023)
กรณีศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ที่ได้รับการผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออกทั้งหมด ร่วมกับการเลาะต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ ผลการศึกษา พบว่า ผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 69 ปี มาด้วยอาการสำคัญ มีก้อนโตที่คอด้านขวา ทำ Fine Needle Aspiration แพทย์วินิจฉัยโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ และนัดมาทำผ่าตัด โดยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล วันที่ 16 สิงหาคม 2565 ในระยะก่อนผ่าตัด ผู้ป่วยวิตกกังวลเนื่องจากขาดความรู้ ระยะผ่าตัด เสี่ยงต่อการบาดเจ็บต่ออวัยวะข้างเคียง เส้นประสาทจากการผ่าตัดเลาะต่อมน้ำเหลือง มีภาวะเสียเลือดเนื่องจากเส้นเลือดฉีกขาด ระยะหลังผ่าตัด เสี่ยงต่อภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจ อุณหภูมิร่างกายต่ำ มีอาการปวดแผล พยาบาลได้เตรียมความพร้อมก่อนผ่าตัด ให้การพยาบาลเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนระหว่างผ่าตัด ช่วยแพทย์หยุดเลือด หลังผ่าตัด ผู้ป่วยปลอดภัย ได้รับการฟื้นฟูสภาพและจำหน่ายกลับบ้านได้วันที่ 23 สิงหาคม 2566 รวมระยะเวลานอนโรงพยาบาล 7 วัน