การพัฒนาแนวทางจัดการขยะมูลฝอยโดยชุมชนมีส่วนร่วม เทศบาลตำบลสมเด็จ อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ - สงวนตระกูล, อรรคราธร (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2020)
การวิจัยนี้ เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแนวทางจัดการขยะมูลฝอยโดยชุมชนมีส่วนร่วม เทศบาลตำบลสมเด็จ อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ตัวแทนแกนนำจิตอาสารักษ์สิ่งแวดล้อมครัวเรือน 360 คน เก็บข้อมูลจากทะเบียนรายงานผลการดำเนินงานตามแนวทางจัดการขยะมูลฝอยโดยชุมชนมีส่วนร่วม เทศบาลตำบลสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดย ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา (content analysis) ผลการวิจัย พบว่า ผลการดำเนินงาน แนวทางจัดการขยะมูลฝอยโดยชุมชนมีส่วนร่วม เทศบาลตำบลสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ มีสมาชิกที่ลงหุ้นสมัครร่วมตลาดนัดขยะรีไซเคิลชุมชน มีเงินทุนหมุนเวียนในการรับซื้อขยะกว่า 420,298.74 บาท มีผลกำไรเกิดขึ้น 191,084.18 บาท และสามารถลดปริมาณขยะรีไซเคิลที่นำมาจำหน่ายรวมกว่า 117.02 ตัน คิดเป็นเงิน 46,808 บาท