รูปแบบการการดูแลผู้ป่วยจิตเวชเรื้อรังเครือข่ายโรงพยาบาลคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ - กานตอาภา, ธนธร (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2020)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานการณ์การดูแลผู้ป่วยจิตเวชเรื้อรัง รูปแบบการประเมินระดับความรุนแรงของอาการ และแนวทางการดูแลผู้ป่วยจิตเวชเรื้อรังเครือข่ายโรงพยาบาลคำม่วง โดยมีระยะเวลาในการศึกษา ตั้งแต่ เดือนกันยายน 2562 ถึง ตุลาคม 2563 รวมทั้งสิ้น 12 เดือน กลุ่มตัวอย่างได้แก่ บุคลากรสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง ภาคีเครือข่าย และญาติหรือผู้ดูแล รวมทั้งสิ้น 1,009 คน เก็บข้อมูลจากแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลโดย การแจกแจงความถี่ ( Frequency Distribution ) ร้อยละ ( Percentage ) ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ( x̄ ) และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ( S.D.) และ Dependent t –test การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ได้แก่ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา (Content Analysis) ผลการศึกษา พบว่า ความสามารถในการคัดกรองผู้ป่วยจิตเวชเรื้อรัง ของบุคลากรสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง ภาคีเครือข่าย และญาติหรือผู้ดูแล เครือข่ายโรงพยาบาลคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยที่หลังการดำเนินการ มีค่าเฉลี่ยมากกว่าก่อนการดำเนินการ