ผลการใช้โปรแกรม You can do ต่อการป้องกันอาการท้องอืดในผู้ป่วยผ่าตัดทางนรีเวช หอผู้ป่วยนรีเวชศัลยกรรมรวม โรงพยาบาลยโสธร - วิวรรณพงษ์, ชลภัสสรณ์ (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการใช้โปรแกรม You can do ต่อการป้องกันอาการท้องอืดในผู้ป่วยผ่าตัดมดลูกในหอผู้ป่วยนรีเวชศัลยกรรมรวม ใช้รูปแบบวิจัยกึ่งทดลอง เลือกกลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยนรีเวชที่เข้ารับบริการผ่าตัดมดลูกและหรือรังไข่ ในช่วงเวลา 1 พฤศจิกายน 2560 – 31 มีนาคม 2561 เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงจำนวน 60 รายแบ่งเป็นกลุ่มควบคุม 30 รายกลุ่มทดลอง 30 ราย คัดเลือกผู้ป่วยตามเกณฑ์ ซึ่งโปรแกรมป้องกันท้องอืด You can do เป็นการส่งเสริม ใช้แรงจูงใจในการลุกเดินเร็วเพื่อป้องกันท้องอืด เครื่องมือในการเก็บข้อมูลคือ แบบบันทึกข้อมูลทั่วไป แบบประเมินอาการท้องอืด แบบบันทึกจำนวนวันนอน แบบบันทึกค่ารักษา แบบบันทึกความพึงพอใจของบุคลากร และแบบบันทึกความพึงพอใจของผู้ป่วย ผลการศึกษา: พบว่าการเกิดอาการท้องอืดในกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) ผู้ป่วยที่ใช้โปรแกรม You can do มีผลป้องกันอาการท้องอืดสูงกว่าผู้ป่วยหลังผ่าตัดปกติ และในผู้ป่วยผ่าตัดทางนรีเวชในกลุ่มทดลองมีอาการท้องอืดในระดับต่ำ 1 รายอีก 29 ราย ไม่มีอาการท้องอืด ผู้ป่วยกลุ่มควบคุมทุกรายใช้ยารักษาอาการท้องอืดในวันที่ 1, 2 และ 3 รวมทั้งสิ้น 30รายคิดเป็นเงิน 4,620 บาท วันนอนเฉลี่ย 6.1 วัน ส่วนกลุ่มทดลองผู้ป่วยทั้ง30รายไม่ได้ใช้ยารักษาอาการท้องอืดและมีวันนอนเฉลี่ย 4 วัน ด้านความพึงพอใจของบุคลากรต่อการนำโปรแกรมมาใช้พบว่า มีความพึงพอใจในภาพรวมเท่ากับ 100% ความพึงพอใจของผู้ป่วยในภาพรวมเท่ากับ 95 %