กรณีศึกษาอุบัติการณ์โรคมะเร็งเต้านมในกลุ่มประชากรที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น - ราชดุษฎี, ก้านแก้ว (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2020)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนาแบบย้อนหลัง เพื่อศึกษาอุบัติการณ์โรคมะเร็งเต้านมในกลุ่มประชากรที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น กลุ่มตัวอย่างได้แก่ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับการส่งตรวจทางพยาธิวิทยากายวิภาค ที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นนับตั้งแต่งบประมาณปี 2561 ถึงปี 2563 เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบบันทึก ทะเบียน และรายงาน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า จากการตรวจเต้านมในผู้ป่วยย้อนหลัง 3 ปี พบว่าผู้ป่วยที่ถูกวินิจฉัยเป็น benign จำนวน 1380 (50.51%) ราย โดยการตรวจด้วยวิธี biopsy จำนวนมากที่สุดถึง 990 (71.70%) ราย , core needle 324 (23.47%) ราย และ MRM 66 (4.78%) ผู้ป่วยที่ถูกวินิจฉัยเป็น malignant จำนวน 1352 (49.48%) ราย โดยการตรวจด้วยวิธี biopsy จำนวนมากที่สุดถึง 329 (24.33%) ราย , core needle 415 (30.69%) ราย และ MRM 608 (44.97%) จากการศึกษาผู้วิจัยผู้ป่วยที่ถูกวินิจฉัยเป็น benign จะทำการตรวจด้วยวิธี biopsy มากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 71.70 ผู้ป่วยที่ถูกวินิจฉัยเป็น malignant จะทำการตรวจด้วยวิธี MRM มากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 44.97 และชนิดที่พบได้มากที่สุดคือ invasive ductal carcinoma ตำแหน่งที่มักพบก้อนมะเร็งได้บ่อยที่สุด ด้านขวาจำนวน 62 (33.33%) ราย, ขนาดก้อนมะเร็งมีขนาดมากกว่า หรือเท่ากับ 2 เซนติเมตร จำนวน 46 (28.04%) ราย, จำนวนต่อมน้ำเหลืองที่มีสถานะเป็นบวก 1-3 จำนวน 27 (32.14%) ราย, บวก 4 – 9 จำนวน 13 (30.23%) ราย , บวกมากกว่า หรือเท่ากับ 10 จำนวน 11 (30.50%) ราย ตามลำดับ และพบว่า grad 0 จำนวน 48 (31.70%) ราย, grad II จำนวน 24 (27.28%) ราย, grad III จำนวน 28 (32.56%) ราย ในช่วง grad II พบได้มากในช่วงอายุมากกว่า 70 ปี จำนวน 3 (42.85 %) ราย ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจน ภาวะตัวรับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และภาวะตัวรับเฮอร์ทู พบว่า ภาวะตัวรับเฮอร์ทูเป็นบวกมากที่สุดร้อยละ 41.05 เมื่อภาวะตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจน และภาวะตัวรับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเป็นลบ ตัวรับเฮอร์ทูเป็นลบมากที่สุดร้อยละ 60.75 เมื่อภาวะตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจน และภาวะตัวรับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเป็นบวก ภาวะตัวรับเฮอร์ทูเป็นบวกน้อยที่สุดร้อยละ 9.93 เมื่อภาวะตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นลบ และภาวะตัวรับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเป็นบวก ภาวะตัวรับเฮอร์ทูเป็นลบน้อยที่สุดร้อยละ 4.83 เมื่อภาวะตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นลบ และภาวะตัวรับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเป็นบวก