พฤติกรรมการบริโภคอาหารของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ในอำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม - ภูศรี, อำนาจ (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2023)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความรู้การบริโภคอาหาร ค่านิยมในการบริโภคอาหาร และพฤติกรรมการบริโภคอาหารของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และความสัมพันธ์ระหว่างความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหาร ค่านิยมในการบริโภคอาหาร กับพฤติกรรมการบริโภคอาหารของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในอำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม จำนวน 315 คน มาจากการสุ่มตัวอย่างโดยวิธีการสุ่มแบ่งชั้นภูมิ (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นการแจกแจงความถี่ ร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบใช้ t-test และ One-way ANOVA และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (Pearson Correlation) พบว่า อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ในอำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 41 ปีขึ้นไป จบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษา มีความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารอยู่ในระดับมาก ( = 2.52, S.D. = 0.59) ค่านิยมในการบริโภคอาหารอยู่ในระดับมาก ( = 3.77, S.D. = 0.73) และพฤติกรรมการบริโภคอาหารของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านอยู่ในระดับมาก ( = 2.61, S.D. = 0.48) ตามลำดับ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านที่มีเพศ การศึกษา อาชีพ รายได้ และสถานะสุขภาพแตกต่างกันมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารไม่แตกต่างกัน และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านที่มีอายุแตกต่างกันมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภคอาหารในทางบวก (r = 0.266) แต่ค่านิยมในการบริโภคอาหารมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภคอาหารในทางลบ (r = -0.270) อย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05