การเปลี่ยนแปลงค่าทางโลหิตวิทยาในผู้ป่วย COVID – 19 - สงวนนาม, ราตรี (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2023)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบค่าทางโลหิตวิทยาในกลุ่มผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โรงพยาบาลพังงา เป็นการศึกษาย้อนหลังเชิงวิเคราะห์แบบภาคตัดขวาง โดยใช้ข้อมูลย้อนหลัง ระหว่างเดือนตุลาคม 2564 ถึงเดือน มีนาคม 2565 กลุ่มตัวอย่างจานวน 300 สุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) และการสุ่มตัวอย่างแบบระบบ (Systematic Sampling) เก็บรวบรวมข้อมูลจากผลตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด Complete Blood Count (CBC) วิเคราะห์ข้อมูล ด้วยสถิติเชิงพรรณนา และ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One way ANOVA) ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า การเปรียบเทียบค่าทางโลหิตวิทยาในกลุ่มผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โรงพยาบาลพังงา ในกลุ่มผู้ป่วย 3 กลุ่มคือ กลุ่มหอผู้ป่วยรวม (Cohort ward) กลุ่มห้องแยกโรค (Isolation room) และกลุ่มโรงพยาบาลสนาม (Field hospital) มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P< 0.05) โดยปริมาณเม็ดเลือดขาว (WBC) และเม็ดเลือดขาวชนิดนิวโตรฟิล (Neutrophil) ของกลุ่ม ผู้ป่วยในหอผู้ป่วยรวม (Cohort ward) สูงกว่ากลุ่มห้องแยกโรค (Isolation room) และกลุ่มผู้ป่วยโรงพยาบาลสนาม (Field hospital) แต่ปริมาณเม็ดเลือดแดง (RBC) ฮีโมโกลบิน (Hb) ปริมาตรเม็ดเลือดแดงอัดแน่น (Hct) เกล็ดเลือด (PLT. count) เม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซท์ (Lymphocyte) เม็ดเลือดขาวชนิดโมโนไซท์ (Monocyte) และเม็ดเลือดขาวชนิดอีโอสิโนฟิล (Eosinophil) ของกลุ่มผู้ป่วยในหอผู้ป่วยรวม (Cohort ward) ต่ากว่ากลุ่มห้องแยกโรค (Isolation room) และกลุ่มผู้ป่วยโรงพยาบาลสนาม (Field hospital)