การพัฒนาแนวปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยเบาหวานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านบัวโดยใช้รูปแบบการดูแลผู้ป่วยเรื้อรัง - หมื่นห่อ, เจริญชัย; แดนกาไสย, ชิณกรณ์; แก้วเกิด, อรอุมา; อามาตยบัณฑิต, ธงชัย (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้และพฤติกรรมการดูแลผู้ป่วยเบาหวานและพัฒนาแนวปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยเบาหวานของโรงพยาบาลส่งเสริม สุขภาพตำบลบ้านบัว โดยใช้รูปแบบการดูแลผู้ป่วยเรื้อรังกลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยเบาหวาน อสม. และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำรพ.สต. เครื่องมือที่ใช้ ประกอบด้วย 1) แบบสัมภาษณ์ผู้ป่วยเบาหวาน อสม. เจ้าหน้าที่สาธารณสุข 2) แนวคำถามในการสนทนากลุ่มผู้ป่วย อสม. 3) แบบบันทึกการประชุม ตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือด้วยการหาความตรงตามเนื้อหาและหาความเชื่อมั่นด้วยวิธีครอนบาคได้เท่ากับ .88วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติ paired- t test ผลการวิเคราะห์พบว่า ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวานของผู้ป่วยเบาหวานโดยส่วนใหญ่อยู่ในระดับมากคิดเป็นร้อยละ 94.83 พฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยอยู่ในระดับดี แนวปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยเบาหวานประกอบด้วย 1) การตรวจเลือดประจำปี การตรวจจอประสาทตา ตรวจอาการชาที่เท้า 2) ปรับการรักษาโดยทีมแพทย์ประจำปี 3) เสริมสร้างพลังอำนาจโดยใช้ 4S ในการลดระดับน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ดี 4) นัดติดตามผลเลือดซ้ำในผู้ป่วยที่ผลการตรวจเลือดผิดปกติและติดตามระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยทุก 3 เดือน ผลลัพธ์ทางคลินิกหลังใช้แนวปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน พบว่า ค่าเฉลี่ยระดับน้ำตาลในเลือดสะสม (HbA1C) ก่อนและหลังใช้แนวปฏิบัติแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ .009