การพยาบาลผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม : กรณีศึกษา - เย็นสรง, สุจิตร์ตรา (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2023)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม งานห้องผ่าตัด จำนวน 1 ราย ผลการศึกษา พบว่า ผู้ป่วยชายไทยอายุ 64 ปี มาด้วยอาการสำคัญ ปวดเข่าข้างซ้าย เดินลำบาก ก่อนมาโรงพยาบาล 1 เดือน แพทย์นัดมาทำผ่าตัด โดยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2566 ในระยะก่อนผ่าตัด พบปัญหาปวดหัวเข่า ผู้ป่วยและญาติวิตกกังวลเกี่ยวกับการผ่าตัด ระยะผ่าตัด มีภาวะสูญเสียเลือด และเสี่ยงการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการใส่ส่วนประกอบของข้อเข่าเทียม ระยะหลังผ่าตัด เสี่ยงต่อภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจ อุณหภูมิร่างกายต่ำ มีอาการปวดแผล พยาบาลได้เตรียมความพร้อมก่อนผ่าตัด ให้การพยาบาลเฝ้าระวังแทรกซ้อนระหว่างผ่าตัด หลังผ่าตัด ผู้ป่วยปลอดภัย ได้รับการฟื้นฟูสภาพและจำหน่ายกลับบ้านได้วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 รวมระยะเวลา 5 วัน