ผลของโปรแกรมส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพในการป้องกันโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ของบุคลากรกลุ่มเสี่ยง - บึงมุม, ธนพร; กลั่นด้วง, สงกรานต์ (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2023)
วิจัยกึ่งทดลอง แบบกลุ่มเดียว วัดผลก่อนและหลัง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพในการป้องกันโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงของบุคลากรกลุ่มเสี่ยงโรงพยาบาลขอนแก่น อายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 33 คน เก็บข้อมูลด้วยแบบวัดความรู้ด้านสุขภาพตามหลัก 3อ. 2 ส. ของคนไทยกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง อายุ 15 ปีขึ้นไปของกองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข พ.ศ.2558 วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมานด้วยสถิติ Paired t–test ผลการศึกษาพบว่า เป็นเพศหญิงร้อยละ 78 กลุ่มอายุ 35-45 ปี ร้อยละ 68 สถานภาพสมรสคู่ร้อยละ 56 การศึกษาสูงสุดระดับปริญญาตรี ร้อยละ 72 มีค่าคะแนนเฉลี่ยความรอบรู้ด้านสุขภาพ และพฤติกรรมสุขภาพ สูงกว่าก่อนเข้าร่วมโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ p<0.01 ค่าเฉลี่ยระดับความดันโลหิตตัวบน ค่าเฉลี่ยระดับความดันโลหิตตัวล่าง และค่าเฉลี่ยระดับน้ำตาลในเลือดลดลงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีมีนัยสำคัญทางสถิติ p<0.05