การพัฒนารูปแบบการดูแลผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงกลุ่มเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง พื้นที่อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล - พันธ์คีรี, อมรรัตน์ (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2023)
การวิจัยเชิงคุณภาพนี้ ใช้รูปแบบร่วมกับวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม โดยเป็นการคัดเลือกสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาวิถีชีวิต การรับรู้ภาวะสุขภาพและการดูแลตนเอง และแนวทางการดูแลสุขภาพผู้ป่วยความดันโลหิตสูงเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง และพัฒนารูปแบบการดูแลสุขภาพผู้ป่วยความดันโลหิตสูงกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง พื้นที่อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล มีผู้ร่วมดำเนินงานวิจัย ประกอบด้วย ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงกลุ่มเสี่ยง จำนวน 15 ราย และผู้เกี่ยวข้อง 30 ราย เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สนทนากลุ่ม และการสังเกตแบบมีส่วนร่วม นำมาวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา และวิเคราะห์เชิงปริมาณ หาค่าความถี่และร้อยละ ผลจากการวิจัยพบว่า จากผู้ป่วยจำนวน 15 คน พบว่ามีผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง มีวิถีชีวิต การรับรู้ภาวะสุขภาพและการดูแลตนเอง แนวทางการดูแลสุขภาพผู้ป่วยความดันโลหิตสูงกล่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง เกิดระบบการดูแลผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงกลุ่มเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง ตามรูปแบบของการวิจัยเชิงปฏิบัติการอย่างมีส่วนร่วม มีการพัฒนาการดูแลเพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ทั้งในกลุ่มเสี่ยงและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการดูแลกลุ่มเสี่ยง มีการพัฒนารูปแบบการคัดกรองความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองอย่างมีส่วนร่วม จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพิ่มความรู้กับ อสม. ผู้นำชุมชน และกลุ่มเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง อาการเตือน และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม สุขภาพป้องกันโรคในรูปแบบฐานความรู้ 3 อ 2 ส โดยทีมสหสาขาวิชาชีพ และ อสม. ผู้นำชุมชนที่ผ่านการอบรม มีกิจกรรมการติดตามประเมินผลอย่างต่อเนื่อง ในชุมชน โดยทีมผู้ให้บริการร่วมกับ อสม. ในรูปแบบกลุ่มสัมพันธ์อีก 3 ครั้ง พร้อมทั้งมีการส่งต่อกลุ่มเสี่ยงที่มีปัญหาจาก ชุมชนมาโรงพยาบาล และส่งกลับสู่ชุมชน เพื่อให้ อสม. ได้ติดตามต่อเนื่องที่บ้าน และมีการคืนข้อมูลให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สรุปได้ว่า ความสำเร็จในการพัฒนารูปแบบการดูแลผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงกลุ่มเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล ควรเน้นการมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชนในการดูแลผู้ป่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง และเสริมสร้างการรับรู้ปัจจัยเสี่ยงให้เกิดความตระหนัก