การพยาบาลหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด: กรณีศึกษา 2 ราย - ชาญตะกั่ว, จันทิรา (วารสารสิ่งแวดล้อมศึกษาการแพทย์และสุขภาพ, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบกรณีศึกษา การพยาบาลหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด กรณีศึกษา 2 ราย ที่รับไว้รักษาในห้องคลอด โรงพยาบาลพล จังหวัดขอนแก่น โดยประยุกต์ใช้แนวคิดแบบแผนสุขภาพ 11 แบบแผนในการประเมินภาวะสุขภาพและวางแผนการพยาบาล โดยทำการศึกษาในสตรีตั้งครรภ์ที่มีภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด จำนวน 2 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลจากเวชระเบียนผู้ป่วย การสังเกต การสัมภาษณ์ผู้ป่วยและญาติ ประเมินผู้ป่วยโดยใช้กรอบแนวคิดแบบแผนสุขภาพของกอร์ดอน ร่วมกับการใช้กระบวนการพยาบาล ผลการศึกษาพบว่า กรณีศึกษารายที่ 1 คือ การตั้งครรภ์ในวัยรุ่น (Teenage Pregnancy) G1P0 GA 35+5wks. ส่วนกรณีศึกษารายที่ 2 เป็นการตั้งครรภ์ในหญิงอายุมาก (Elderly Pregnancy) G4P0212 last 6 ปี GA 35+5 wks. ทั้ง 2 ราย มีความเสี่ยงสูงต่อการคลอดก่อนกำหนด กรณีศึกษาทั้ง 2 ราย เข้าถึงการรักษาที่รวดเร็ว สามารถยับยั้งการคลอดสำเร็จในกรณีศึกษารายที่ 1 ส่วนกรณีศึกษารายที่ 2 ไม่สามารถยับยั้งการคลอดได้ เนื่องจากขณะให้ยายับยั้งคลอดมีการแตกของถุงน้ำคร่ำ จึงมีการผ่าตัดคลอดก่อนกำหนด ทารกน้ำหนัก 2,840 กรัม อาการปลอดภัยทั้งแม่และลูก ซึ่งกรณีศึกษารายที่ 1 นอนรักษาในโรงพยาบาล 2 วัน และกรณีศึกษารายที่ 2 นอนรักษาในโรงพยาบาล 9 วัน