คุณค่าของข้อมูลกำไรขาดทุนสุทธิ กำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จรวมและกระแสเงินสด ต่อราคาหลักทรัพย์และผลตอบแทนของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - มากบุญ ฉัตรชัย; ยมกนิษฐ์ ภูริณัฐ; สานนท์ รุจิกาญจน์ (วารสารเครือข่ายส่งเสริมการวิจัยทางมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบ 1) ความสามารถในการอธิบายราคาหลักทรัพย์และผลตอบแทนของหลักทรัพย์ระหว่างกำไรขาดทุนสุทธิและกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จรวม และ 2) ความสามารถส่วนเพิ่มของกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จอื่นและกระแสเงินสดในการอธิบายราคาหลักทรัพย์และผลตอบแทนของหลักทรัพย์จากการเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งสิ้นจำนวน 930 ตัวอย่างของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระหว่างปี พ.ศ. 2560 ถึง พ.ศ. 2564 โดยใช้ Price Model ของ Ohlson (1995) และ Return Model ของ Easton and Harris (1991) เพื่อเปรียบเทียบว่ากำไรขาดทุนสุทธิและกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จรวมข้อมูลใดที่สามารถอธิบายราคาและผลตอบแทนของหลักทรัพย์ได้ดีกว่ากันในการให้เนื้อหาข้อมูลเชิงเปรียบเทียบ โดยพิจารณาจากค่า Adjusted R2 รวมทั้งองค์ประกอบของกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จอื่น และรายการกระแสเงินสดสามารถให้เนื้อหาข้อมูลส่วนเพิ่ม โดยพิจารณาจากค่าสัมประสิทธิ์ที่มีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการวิจัยพบว่า กำไรขาดทุนสุทธิมีข้อมูลเชิงเปรียบเทียบในการอธิบายราคาหลักทรัพย์ได้ดีกว่ากำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จรวม ในขณะที่ข้อมูลกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จรวมมีข้อมูลเชิงเปรียบเทียบในการอธิบายผลตอบแทนของหลักทรัพย์ได้ดีกว่ากำไรขาดทุนสุทธิ นอกจากนี้ผลกำไร (ขาดทุน) จากเงินลงทุนในตราสารทุนที่เลือกกำหนดให้วัดมูลค่ายุติธรรมผ่านกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จอื่นรวมถึงกระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน กระแสเงินสดจากกิจกรรมลงทุน และกระแสเงินสดจากกิจกรรมจัดหาเงิน ซึ่งเป็นปัจจัยที่สามารถให้เนื้อหาข้อมูลส่วนเพิ่มในการอธิบายราคาหลักทรัพย์ได้มากขึ้นจากกำไรขาดทุนสุทธิ โดยที่องค์ประกอบของกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จอื่นและกระแสเงินสดทั้งสามกิจกรรมไม่สามารถให้เนื้อหาข้อมูลส่วนเพิ่มในการอธิบายผลตอบแทนของหลักทรัพย์