การจัดทำแผนพัฒนาชุมชนด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิต ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของจังหวัดปทุมธานี - กนกเลิศวงศ์, พีรพงศ์; ทับหิรัญรักษ์, ธนสุวิทย์ (วารสารเครือข่ายส่งเสริมการวิจัยทางมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ความสำเร็จของการบริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดปทุมธานี ด้านคุณภาพชีวิต (2) ปัจจัยในการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดปทุมธานี (3) ทิศทางและแนวโน้มการบริหารขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดปทุมธานี ด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ และการวิจัยเอกสาร เก็บข้อมูลปฐมภูมิด้วยการสัมภาษณ์โดยใช้แนวทางคำถามปลายเปิดกึ่งมีโครงสร้างกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้นำชุมชน จำนวน 136 ท่าน เก็บข้อมูลทุติยภูมิด้วยการค้นคว้าเอกสารและการวิจัยที่เกี่ยวข้อง ใช้วิธีการวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาโดยนำข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์จากผู้ให้ข้อมูลหลักมาประมวลและนำเสนอข้อมูลในเชิงพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า (1) ความสำเร็จของการบริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดปทุมธานี ด้านคุณภาพชีวิต โดยภาพรวมอยู่ในระดับดี ผู้นำชุมชนมีความพึงพอใจในผลลัพธ์ของการดำเนินงานค่อนข้างมาก (2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาชุมชนตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดปทุมธานี ในด้านคุณภาพชีวิต พบว่ามี 3 ปัจจัยหลัก ได้แก่ 1. ปัจจัยการบริหารจัดการด้านธุรกิจชุมชน 2. ปัจจัยการบริหารจัดการด้านสังคม 3. ปัจจัยการบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อม ส่วนการพัฒนาชุมชนเพื่อไห้เกิดความยั่งยืนในด้านผู้นำชุมชนจะเกี่ยวข้องกับ 8 ปัจจัย ได้แก่ 1. การมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องของผู้นำชุมชนและประชาชนในพื้นที่ 2. มีการประสานความร่วมมือกันอย่างจริงจังระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และภาคประชาชน รวมทั้งภาครัฐที่เกี่ยวข้อง 3. มีผู้รับช่วงในการดำเนินการกิจกรรมอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะผู้นำชุมชนที่เข้มแข็งและเข้าใจถึงแนวคิดและความสำคัญของการใช้แนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชนในชุมชน 4. ประชาชนและผู้นำชุมชนจะต้องมีจิตสำนึกร่วมกัน 5. ผู้นำชุมชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโครงการหรือกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมคุณภาพชีวิตตามแผนพัฒนาชุมชนตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 6. ผู้นำมีความเข้มแข็งหรือมีแนวคิดในการพัฒนา 7. เงินทุนในการจัดตั้งกองทุนหรือกลุ่ม และเงินทุนในการดำเนินการโครงการหรือกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาคุณภาพชีวิต และ 8. ผู้นำที่มีความซื่อสัตย์และโปร่งใสในการจัดสรรงบประมาณซึ่งจะทำให้ผลลัพธ์ของโครงการกระจายไปสู่ประชาชนได้อย่างทั่วถึง (3) ทิศทางและแนวโน้มการบริหารขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดปทุมธานี ในการกำหนดแผนพัฒนาชุมชนตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ด้านคุณภาพชีวิต ในปัจจุบันมีแนวโน้มไปในทิศทางความก้าวหน้าและพัฒนาเข้าใกล้กับเป้าหมายและความคาดหวังที่กำหนดไว้มากยิ่งขึ้น