วิดีโอสั้นบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียสำหรับการตลาดการท่องเที่ยวชุมชน - จิตต์ภักดิ์, จิตติพร; บัวพรมมี, ณฐมน (วารสารเครือข่ายส่งเสริมการวิจัยทางมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
งานวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษารูปแบบของวิดีโอสั้นบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียสำหรับการส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยวชุมชน และ 2) ศึกษาองค์ประกอบของการท่องเที่ยว 6A’s ของการท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อให้ทราบถึงแนวทางการสร้างสรรค์วิดีโอสั้นที่มีประสิทธิภาพในการดึงดูดความสนใจและกระตุ้นให้เกิดความตั้งใจในการเดินทางของนักท่องเที่ยว เก็บข้อมูลเชิงคุณภาพจากผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสรรค์วิดีโอสั้นบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย จำนวน 11 ราย ผลการศึกษาพบว่าวิดีโอสั้นบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการตลาดเพื่อการท่องเที่ยวชุมชน เนื่องจากเป็นสื่อที่สั้น กระชับ และดึงดูดความสนใจจากผู้ชมกลุ่มเป้าหมายได้ทันที การศึกษาในบริบทขององค์ประกอบ 6A’s (Attractions Accessibility Amenities Available Packages Activities Ancillary Services) ซึ่งเป็นกรอบแนวคิดที่ใช้วิเคราะห์แหล่งท่องเที่ยว ได้ข้อสรุปว่าผู้ประกอบการหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องสามารถนำแนวคิดนี้มาบูรณาการร่วมกับการใช้วิดีโอสั้นเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านท่องเที่ยวได้ โดยเน้นสร้างสรรค์เนื้อหาที่เป็นกิจกรรมและสิ่งดึงดูดใจที่สะท้อนอัตลักษณ์ชุมชน นอกจากนี้ การเพิ่มประสิทธิภาพวิดีโอสั้นสามารถทำได้โดยการใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการท่องเที่ยวหรือผู้ที่มีฐานผู้ติดตามสูง มาช่วยถ่ายทอดวิถีชีวิต กิจกรรม และธรรมชาติของชุมชน ทั้งนี้ ผลการวิจัยสามารถนำไปปรับใช้ในการพัฒนากลยุทธ์การตลาดท่องเที่ยวที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายเพื่อกระตุ้นความตั้งใจเดินทางของนักท่องเที่ยวและส่งเสริมเศรษฐกิจของชุมชนอย่างยั่งยืน