ศึกษาความสามารถในการโต้วาทีด้วยการเรียนออนไลน์ร่วมกับการจัดการเรียน การสอนโดยเน้นกระบวนการเรียนรู้ด้วยตนเองของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี - พรมเขต วนิดา (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2022)
ในสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การจัดการเรียนการสอนโต้วาทีมี การเปลี่ยนแปลงจากการเรียนในชั้นเรียนเป็นการเรียนออนไลน์ รูปแบบการเรียนที่แตกต่างนี้จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจว่าผลที่ได้จะเป็นเช่นไร ดังนั้นการวิจัยครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการโต้วาที และความคิดเห็นในการเรียนโต้วาทีด้วยการเรียนออนไลน์ร่วมกับการจัดการเรียนการสอนโดยเน้นกระบวนการเรียนรู้ด้วยตนเอง ของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาภาษาไทย คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ที่ลงทะเบียนเรียนในรายวิชา การส่งสารอย่างมีประสิทธิภาพ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 1 ห้องเรียน 30 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) แบบประเมินความสามารถ ในการโต้วาที และ 2) แบบสอบถามความคิดเห็นในการเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐานหาร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการวิจัยพบว่า 1. นักศึกษามีความสามารถในการโต้วาทีคิดเป็นร้อยละ 80.65 อยู่ในระดับดีมาก สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 ที่กำหนด 2. นักศึกษามีความคิดเห็นในการเรียนโต้วาทีแบบออนไลน์ร่วมกับการจัดการเรียนการสอนโดยเน้นกระบวนการเรียนรู้ด้วยตนเองจากการตอบแบบสอบถาม มีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.14 อยู่ในระดับดี