การสร้างตลาดออนไลน์เกษตรกรนาเกลือและนาข้าวเพื่อยกระดับมูลค่า และคุณค่าผลิตภัณฑ์อัตลักษณ์ “วิถีวิธีบ้านดุง” - ขันธวิชัย, อเสข (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2021)
โครงการวิจัยการสร้างตลาดออนไลน์เกษตรกรนาเกลือและนาข้าวเพื่อยกระดับมูลค่าและคุณค่าผลิตภัณฑ์อัตลักษณ์ “วิถีวิธีบ้านดุง” มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างตลาดออนไลน์ในรูปแบบเว็บไซต์ สำหรับรองรับสินค้าและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของเกษตรกรนาเกลือและนาข้าว อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี ที่มีประสิทธิภาพ “ขายได้ ซื้อดี และยั่งยืน” และขยายผลไปสู่พื้นที่อื่น ๆ ต่อไป ทีมวิจัยดำเนินการสร้างเครือข่ายของผู้ขายสินค้า กลุ่มผลิตภัณฑ์ OTOP และ SMEs จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 150 โหนด ผลการวิเคราะห์หาค่าความเป็นศูนย์กลางของเครือข่าย พบว่า A1 เป็นโหนดที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเครือข่าย ซึ่ง A1 แทน นายวิรัตน์ ชีพจำเป็น เจ้าของสวนกำนันพันล้าน และเป็นกำนันตำบลโพนสูง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานีด้วย ทำให้สามารถสรุปออกมาได้ว่า นายวิรัตน์ ชีพจำเป็น เป็นผู้ขายสินค้าและบริการที่ได้รับความไว้ใจและการแนะนำบอกต่อมากที่สุดในเครือข่ายความไว้ใจของผู้ ขายสินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์ OTOP และ SMEs ในพื้นที่อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี นำผลการวิเคราะห์นี้ไปใช้ในการสร้างเครือข่ายตลาดออนไลน์ “บ้านดุงแบรนด์” ให้มีประสิทธิภาพตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ เว็บไซต์ตลาดออนไลน์ “บ้านดุงแบรนด์” มี 2 ส่วนประกอบหลัก ได้แก่ ระบบจัดการเว็บไซต์ และส่วนติดต่อผู้ใช้ ซึ่งผลการประเมินความพึงพอใจได้ข้อสรุปว่าว่า ระบบจัดการเว็บไซต์ ที่สำรวจความพึงพอใจจากกลุ่มผู้ขายสินค้าและบริการ จำนวน 30 คน พบว่า การบริหารจัดการร้านค้ามีความง่ายและสะดวกในการใช้งาน (4.32) อยู่ในระดับพึงพอใจมาก เว็บไซต์มีการจัดการการแจ้งเตือนและการจัดส่งสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ (4.48) อยู่ในระดับพึงพอใจมาก และระบบหลังบ้านใช้งานง่ายและมีความปลอดภัยสูง (4.00) อยู่ในระดับพึงพอใจมาก จึงสรุปว่าความพึงพอใจโดยเฉลี่ยของระบบจัดการเว็บไซต์เท่ากับ 4.27 อยู่ในระดับพึงพอใจมาก ส่วนติดต่อผู้ใช้ สำรวจความความพึงพอใจจากกลุ่มผู้ขายสินค้าและบริการ จำนวน 30 คน พบว่า ด้านเนื้อหา มีคะแนนเฉลี่ย 4.34 อยู่ในระดับพึงพอใจมาก และด้านการออกแบบ มีคะแนนเฉลี่ย 4.43 อยู่ในระดับพึงพอใจมาก นอกจากนี้ยังสำรวจความพึงพอใจต่อการใช้งานเว็บไซต์จากผู้ซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ จำนวน 50 คน พบว่า ด้านเนื้อหามีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.19 อยู่ในระดับพึงพอใจมาก ด้านการใช้งานมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.19 อยู่ในระดับพึงพอใจมาก และในด้านการออกแบบมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.51 อยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด