การพัฒนาความรู้ด้านคำศัพท์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายชาวไทย ที่เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ - Nontasee, Worakrit (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2020)
ความรู้คำศัพท์ประกอบด้วยการณ์ลักษณะในการเรียนรู้หลายประเภทอันประกอบด้วยรูป ความหมายและการใช้ และความรู้คำศัพท์ถือเป็นกระบวนการเรียนรู้ที่ต่อเนื่อง ดังนั้นการวัดความรู้เรื่องคำศัพท์จึงจำเป็นต้องอาศัยเครื่องมือที่เหมาะสมและหลากหลาย งานวิจัยฉบับนี้ศึกษาการรับคำศัพท์ใน 3 การณ์ลักษณะ ได้แก่ รูป ความหมาย และวิธีการใช้ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายชาวไทยที่เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศจำนวน 154 คน เข้ารับการทดสอบทักษะความสามารถด้านการรับคำศัพท์ (receptive vocabulary knowledge) และความสามารถด้านการใช้คำศัพท์ (productive vocabulary knowledge) ผลการทดสอบชี้ให้เห็นว่ารูปการณ์ลักษณะสามารถรับได้ง่ายกว่าความหมายและการใช้คำตามลำดับ การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่าง 3 รูปการณ์ลักษณะพบว่ามีความสัมพันธ์กัน นอกจากนี้ยังพบว่าความถี่ในการพบเห็นคำศัพท์มีผลดีต่อการรับคำศัพท์ อีกทั้งความรู้การณ์ลักษณะของคำศัพท์หนึ่ง ๆ ยังช่วยพัฒนาการเรียนรู้คำศัพท์ทั้งแบบรับและแบบใช้งานได้อีกด้วย