การศึกษาเชิงวิพากษ์สำหรับชั้นเรียนภาษาอังกฤษในประเทศไทย - ปฐมชัยวัฒน์ ลลนา (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2021)
ปัญหาความสามารถทางภาษาอังกฤษของนักเรียนไทยในปัจจุบันได้สะท้อนให้เห็นถึงภาวะการขาดการส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาอังกฤษโดยผ่านบริบททางภาษาอย่างหลากหลาย ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดความจำกัดในการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนในประเทศไทย บทความนี้จึงมุ่งส่งเสริมการใช้บริบทและกิจกรรมการเรียนการสอนภาษาเชิงวิพากษ์เพื่อตอบโจทย์ปัญหาการสอนภาษาอังกฤษของไทย จุดประสงค์ของบทความประกอบด้วย 1) เพื่อแนะแนวทางการประยุกต์ใช้การศึกษาเชิงวิพากษ์ในชั้นเรียนภาษาอังกฤษ 2) เพื่อให้ตัวอย่างบริบทที่เกี่ยวกับการคิดวิเคราะห์สำหรับการศึกษาเชิงวิพากษ์ และ 3) เพื่อบอกถึงทิศทางการใช้การศึกษาเชิงวิพากษ์ในชั้นเรียนการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ อีกทั้งยังเป็นแนวทางการขับเคลื่อนที่สำคัญสำหรับชั้นเรียนของผู้ที่มิใช่เจ้าของภาษาอังกฤษ เพื่อการเพิ่มพูนความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษของนักเรียนไทยอย่างมีประสิทธิภาพ