ความเป็นวีรบุรุษของท้าวฮุ่งหรือเจือง: มุมมองจากมหากาพย์เรื่อง “ท้าวฮุ่ง-ท้าวเจือง” - ศุกรนันทน์ ชูศักดิ์ (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความเป็นวีรบุรุษของท้าวฮุ่งหรือท้าวเจือง จากมุมมองในมหากาพย์เรื่องท้าวฮุ่งหรือเจือง มหากาพย์เรื่องนี้เป็นวรรณคดีวีรบุรุษที่มีชื่อเสียงมากแห่งอุษาคเนย์ ได้นำเสนอการสดุดีสรรเสริญวีรกรรมของวีรกษัตริย์ในสมัยโบราณ พบว่า มีผู้ศึกษาเรื่องราวของมหากาพย์เรื่องนี้ในแง่มุมต่างๆเป็นจำนวนมาก ส่วนการวิเคราะห์ความเป็นวีรบุรุษของท้าวฮุ่งหรือท้าวเจืองนั้นพบว่า ท้าวฮุ่งหรือเจืองนั้นเป็นวีรบุรุษทางวัฒนธรรมและสามารถประมวลความเป็นวีรบุรุษโดยรวม ได้แก่ ทรงมีพระปรีชาสามารถในการรบ ทรงมีความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว ทรงอุดมบุญญานุภาพ ทรงมีภาวะผู้นำที่ดี ทรงยึดมั่นในหลักจารีตประเพณี ทรงเป็นที่เคารพรักและมีความรักที่มั่นคง