วาทกรรมเรื่องเล่าสงครามกู้ชาติลาว - ธรรมวัตร จารุวรรณ; จันทร์แสง อภิราดี; นัยพรม รังสรรค์ (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2024)
บทความนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาประวัติกรรมเรื่องเล่าสงครามกู้ชาติลาว โดยวิเคราะห์ตีความตัวบทวิเคราะห์ใช้ระเบียบวิธีวิจัยด้วยแนวคิดด้านหลังโครงสร้างนิยมผลการศึกษาวิจัยการต่อสู้และการต่อสู้เพื่อช่วงชิงความหมาย มุมมองของชนชาวลาวผ่านเรื่องเล่าสงครามกู้ชาติต้านลัทธิซึ่งอาจปรากฏงานเขียนเรื่องเล่าที่มีความสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งร่วมด้านโครงสร้างเนื้อหาว่าด้วยการพิจารณาของประธานาธิบดีการตัดสินใจทำงานในการทำงานในการต่อสู้ต่อสู้วิจัยชาติการเขียนถึงความอาจเป็นไปได้และเกียรติคุณการสอบสวนส่วนใหญ่ในผู้สมัครบทเรื่องเล่าคือสถานภาพระดับชั้นบันทึกเรื่องราวในสงครามกู้ชาติของประชาชนเรื่องเล่าไม่ได้มีความเหมือนกันในการสื่อสารแต่จัดเป็นวาทกรรม ชุดหนึ่งที่ผู้นำเป็นเครื่องควบคุมของรัฐชาติใหม่ผ่านการทำลายอุดมชาติอย่างไม่มีเลย