อุปลักษณ์เชิงมโนทัศน์เกี่ยวกับสัตว์ในนิทานอีสป - นิตุธร อรุณวรรณ (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอุปลักษณ์เชิงมโนทัศน์ที่สะท้อนผ่านตัวละครที่เป็นสัตว์ในนิทานอีสปเกี่ยวกับสัตว์ จำนวน 25 เรื่อง โดยใช้แนวคิดอุปลักษณ์เชิงมโนทัศน์ผลการศึกษาพบว่า สัตว์ในนิทานอีสปจำแนกได้ 5 ประเภท พบอุปลักษณ์เชิงมโนทัศน์ดังนี้1. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อุปลักษณ์เชิงมโนทัศน์ที่มีความโดดเด่นและแสดงอัตลักษณ์ของตัวละครได้มากที่สุด คือ อุปลักษณ์เชิงมโนทัศน์ของราชสีห์เป็นผู้มีอำนาจ 2. สัตว์ปีก อุปลักษณ์เชิงมโนทัศน์เด่นของสัตว์ในกลุ่มนี้คือ หงส์ผู้มีความงามและผู้ทำความดี 3. สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำอุปลักษณ์เชิงมโนทัศน์ของสัตว์ในกลุ่มนี้คือกบผู้มีความโง่เขลา 4. สัตว์เลื้อยคลาน อุปลักษณ์เชิงมโนทัศน์ของสัตว์ในกลุ่มนี้คือ งูผู้มีความอกตัญญูและผู้มีความเจ้าเล่ห์ 5. แมลง อุปลักษณ์เชิงมโนทัศน์ที่ชัดเจนของสัตว์ในกลุ่มนี้คือ มดและผึ้งผู้มีความสามัคคี