เปรียบเทียบการนำเสนอเนื้อหาข่าวอาชญากรรมในหนังสือพิมพ์ออฟไลน์กับหนังสือพิมพ์ออนไลน์ - ชัยสิงห์ พัชรินทร์; หรรนภา ภาคภูมิ (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2024)
การวิจัยเรื่องเปรียบเทียบการนำเสนอเนื้อหาข่าวอาชญากรรมในหนังสือพิมพ์ออฟไลน์กับหนังสือพิมพ์ออนไลน์ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยวิธีวิเคราะห์เนื้อหา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบรูปแบบและโครงสร้างข่าวอาชญากรรมในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐออฟไลน์กับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1-31 มกราคม พ.ศ. 2560 ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ออฟไลน์ 15 ข่าว หนังสือพิมพ์ออนไลน์ 15 ข่าว รวมทั้งสิ้น 30 ข่าว โดยผู้วิจัยจะทำการวิเคราะห์โครงสร้างข่าวและรูปแบบการเขียนข่าว ผลการวิจัยพบว่าโครงสร้างข่าวอาชญากรรมในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐออฟไลน์ และหนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์เหมือนกันในทุกประเด็น คือ หลักการเขียนพาดหัวข่าว นิยมใช้การพาดหัวข่าวแบบเลือกสรรคำมากที่สุด ทางด้านเทคนิคการเขียนพาดหัวข่าว นิยมเขียนแบบการพาดหัวข่าวด้วยประเด็นสำคัญและสร้างความเข้าใจได้อย่างกระจ่างชัดมากที่สุด ประเภทความนำนิยมใช้แบบ Who Lead มากที่สุด ส่วนหลักการเขียนความนำ นิยมใช้การใช้ภาษาและสำนวนที่เร้าความสนใจผู้อ่านมากที่สุด ส่วนด้านชนิดของความนำ นิยมใช้มากที่สุด คือ ความนำแบบภาพพจน์ ลักษณะการเขียนเนื้อข่าว นิยมเขียนมากที่สุด คือการเขียนเนื้อข่าวแบบเคลื่อนไหว ส่วนด้านรูปแบบในการเขียนข่าวอาชญากรรม นิยมใช้รูปแบบการเขียนข่าวแบบพีระมิดหัวกลับเหมือนกัน