การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้เรื่อง พระอภัยมณี ตามรูปแบบ ACACA ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 - แก้วพรม ทรงฤทธิ์; ดวงวิไล ดนิตา (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อ 1) พัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง พระอภัยมณี ตามรูปแบบ ACACA ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียน เรื่อง พระอภัยมณี ตามรูปแบบ ACACA ก่อนเรียนและหลังเรียน และ 3) ศึกษาความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์ เรื่อง พระอภัยมณี ตามรูปแบบ ACACA กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/12 โรงเรียนขอนแก่นวิทยายนภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 40 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง พระอภัยมณี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 6 แผน 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบเลือกตอบชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนก รายข้อ (B) อยู่ระหว่าง 0.25 ถึง 0.63 และมีความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.77 และ 3) แบบทดสอบวัดความสามารถการคิดวิเคราะห์แบบเลือกตอบชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ มีค่าความยาก (p) ตั้งแต่ 0.52 ถึง 0.73 ค่าอำนาจจำแนก (r) ตั้งแต่ 0.20 ถึง 0.64 และมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ เท่ากับ 0.86 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน โดยใช้สถิติทดสอบสมมติฐาน t-test ผลการวิจัยปรากฏดังนี้ 1. กิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง พระอภัยมณี ตามรูปแบบ ACACA ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิภาพ 83.88/84.88 เป็นไปตามเกณฑ์ 2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียน เรื่อง พระอภัยมณี ตามรูปแบบ ACACA มีคะแนนก่อนเรียน (Pre-test) และหลังเรียน (Post-test) แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนโดยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง พระอภัยมณีตามรูปแบบ ACACA มีความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์อยู่ในระดับดีมาก