พฤติกรรมการฟังพอดแคสต์และการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของนักศึกษาชั้นปีที่ 1: กรณีศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร - มหาชนะวงศ์ กตญ; สุวรรณแพทย์ พิสิษฐ์ (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2024)
งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาพฤติกรรมการฟังพอดแคสต์และความชอบของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่ลงทะเบียนในรายวิชา SU202: ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารนานาชาติ ณ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี โดยใช้การวิจัยเชิงสำรวจ เก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงจำนวน 38 คน ผ่านแบบสอบถามออนไลน์ ผลการศึกษาพบว่า นักศึกษาส่วนใหญ่ฟังพอดแคสต์เพื่อการศึกษา โดยชอบตอนสั้น ๆ ที่สอดคล้องกับเนื้อหาหลักสูตร แม้ว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 จะส่งผลต่อรูปแบบการเรียนรู้ แต่พอดแคสต์ก็ได้กลายเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีความยืดหยุ่นและเข้าถึงง่าย การวิเคราะห์องค์ประกอบของรูปแบบพอดแคสต์พบว่านักศึกษาให้ความสำคัญกับเสน่ห์และวิธีการนำเสนอของผู้จัดรายการ รวมถึงความสะดวกในการเข้าถึงตอนเก่า ผลการศึกษานี้ให้ข้อมูลเชิงลึกสำหรับนักการศึกษา และผู้ผลิตพอดแคสต์ที่ต้องการพัฒนาประสบการณ์การเรียนรู้ผ่านพอดแคสต์ โดยเฉพาะในบริบทของการเรียนทางไกลและการเรียนแบบผสมผสาน