การสร้างมูลค่าเพิ่มจากการแปรรูปเสื่อกกเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน บ้านหนองสิม ตำบลปรือใหญ่ อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ: คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ - อ่อนทรวง, เพ็ญลักษณ์ (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศักยภาพ กระบวนการเรียนรู้ ปัจจัยต่าง ๆ และการสร้างมูลค่าเพิ่มจากแปรรูปเสื่อกกของบ้านหนองสิม ตำบลปรือใหญ่ อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ โดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยแบบผสม ด้วยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก การใช้แบบสอบถาม การสนทนากลุ่ม และการอบรมเชิงปฏิบัติการ ในช่วงปี 2561-2562 ผลการศึกษา พบว่าศักยภาพการทอเสื่อกกของบ้านหนองสิม เกิดจากทุนภายในที่เป็นจุดแข็ง คือ สภาพพื้นที่เหมาะสมต่อการปลูกต้นกก สามารถผลิตวัตถุดิบเส้นกก มีวัสดุอุปกรณ์ในการผลิต มีแรงงานและความรู้ในการทอสื่อกก กระบวนการเรียนรู้การทอสื่อกกที่เกิดจากต้นทุนภายในชุมชนที่มีกระบวนการเรียนรู้ทอสื่อกกอย่างต่อเนื่องและเป็นพลวัต และการเรียนรู้จากภายนอกชุมชนเพื่อยกระดับความรู้และการแปรรูปเสื่อกกที่หลากหลาย ภายใต้ปัจจัยที่จะส่งเสริมสร้างมูลค่าเพิ่มด้านเศรษฐกิจกลุ่มทอเสื่อกก จึงเกิดการแปรรูปเสื่อกกได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่หลากหลาย ได้แก่ แปรรูปเป็นหมอนเสื่อกก ทำพวงกุญแจเสื่อกก และหมวกเสื่อกก ทำให้เป็นอัตลักษณ์สินค้าของตนเอง ด้วยแบบลายหลังเต่า โดยสมาชิกกลุ่มทอเสื่อกกต้องการแปรรูปให้เป็นหมอน มีค่าเฉลี่ยประชากร (μ) รวมในระดับ 4.82 และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ) รวมเท่ากับ 0.30