กระบวนการพัฒนาผู้ดูแลเด็กตามแนวคิดชุมชนเพื่อการปฏิบัติที่เหมาะสมกับการพัฒนาเด็กปฐมวัย: คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ และ วิทยาลัยนาฏศิลป์จีนทบุรี - สุพัฒน์ และคณะ, ปกรณ์ชัย (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษากระบวนการพัฒนาผู้ดูแลเด็กตามแนวคิดชุมชนเพื่อการปฏิบัติที่เหมาะสมกับการพัฒนาเด็กปฐมวัยและ 2) นำเสนอความสำเร็จการพัฒนาผู้ดูแลเด็กตามแนวคิดชุมชนเพื่อการปฏิบัติติที่เหมาะสมกับการพัฒนาเด็กปฐมวัย เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ดำเนินการเก็บข้อมูลจากผู้บริหาร และครูผู้ดูแลเด็กของเล็กโรงเรียนอนุบาลศรีสะเกษ เนื่องจากต้องมีประสบการณ์ จึงใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจงเพื่อให้ครอบคลุมบุคลากร จำนวน 20 คน การวิเคราะห์ข้อมูลโดยการศึกษาจากเอกสาร การสัมภาษณ์เชิงลึกและการสังเกตในขณะสัมภาษณ์ ผลการศึกษาพบว่า 1) กระบวนการพัฒนาผู้ดูแลเด็กตามแนวคิดชุมชนเพื่อการปฏิบัติที่เหมาะสมกับการพัฒนาเด็กปฐมวัย มีองค์ประกอบที่สำคัญ ได้แก่ 1.1) ด้านการสร้างความสัมพันธ์กับเด็ก 1.2) ด้านการสร้างความสัมพันธ์กับผู้ปกครอง 1.3) ด้านการจัดสภาพแวดล้อมเพื่อส่งเสริมสุขภาพและความปลอดภัย 1.4) ด้านการจัดสภาพแวดล้อม 1.5) ด้านการจัดการเรียนรู้ที่ส่งเสริมพัฒนาการ 1.6) ด้านการประเมินพัฒนาการการประเมิพัฒนาการและการเติบโตของเด็ก 1.7) สภาพประเด็นเกี่ยวกับภาระงาน 2) สภาพความสำเร็จด้านการบริหารจัดการในการดูแลเด็กระดับองค์กร ประกอบ ด้วย 2.1) ผู้บริหารมีการติดตามการทำงาน โดยให้ความสำคัญในการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชา 2.2) ส่งเสริมเชิงปฏิบัติการในการทำงานเป็นทีมการทำงานร่วมกันร่วมกัน 2.3) วัฒนธรรมและบรรยากาศในการทำงานมีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอและการนำความรู้มาปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น