ประเด็นเนื้อหาในแบบเรียนการอ่านภาษาพม่าในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-5 หลักสูตรใหม่ปี ค.ศ. 2019: คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม - Shwe Sin, May; นามมนตรี, ณัฐกฤตา (วารสารมนุษย์กับสังคม, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อระบุเนื้อหาในตำราเรียนภาษาเมียนมาระดับประถมศึกษา 1-5 ที่ใช้ในประเทศเมียนมา หนังสือเรียนถูกกำหนดโดยกระทรวงศึกษาธิการในเมียนมาตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานใหม่ในปี 2562 ผลการวิจัยพบว่าเนื้อหาในตำราเรียนภาษาเมียนมา ระดับประถมศึกษา 1-5 มี 4 ประเภท ได้แก่ เนื้อหาเกี่ยวกับวัฒนธรรมและประเพณี ศาสนาและหลักการที่ตั้งขึ้น ธรรมชาติ; และเนื้อหาเกี่ยวกับความรักชาติ อาจกล่าวได้ว่าเนื้อหาในตำรามีโครงสร้างเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนไม่เพียงแต่เป็นคนฉลาดเท่านั้นแต่ยังมีความรักสามัคคีและมีน้ำใจให้เป็นคนดี อีกทั้งยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อรักษาคุณธรรม จริยธรรม วัฒนธรรม และประเพณีอันดีงามของชาติ